Quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên có sử dụng một tàu sân bay và các máy bay chiến đấu ở phía đông bắc biển Bột Hải gần Hàn Quốc, truyền thông nước này đưa tin.

Reuters nhận định sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông đã dấy lên các mối lo ngại, trong đó Hoa Kỳ chỉ trích hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh tại các tiền đồn hàng hải, đồng thời tổ chức các cuộc tuần tra trên biển và trên không nhằm đảm bảo tự do hàng hải.

Không có quốc gia nào tranh chấp tuyến đường thuỷ bận rộn của Trung Quốc trên biển Bột Hải, nhưng cuộc diễn tập được tổ chức giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung sau cuộc gọi điện đàm của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

10 chiếc tàu và 10 máy bay đã tham gia các cuộc huấn luyện chiến đấu không-đối- không, không-đối-biển kèm tên lửa dẫn đường, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin vào cuối ngày thứ 15/12.

“Đây là lần đầu tiên một phi đội tàu sân bay thực hiện cuộc tập trận với đạn thật và quân đội thực sự,” CCTV cho biết.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc do Liên Xô xây dựng và một hình tàu chiến đã tiến hành cuộc đánh chặn trên không, diễn tập chống máy bay và chống tên lửa, trong đó máy bay chiến đấu Shenyang J-15 mang các tên lửa thật cũng tham gia, theo CCTV.

Tàu sân bay Liêu Ninh đã tham gia vào các cuộc tập trận trước đó, bao gồm một số cuộc diễn tập ở Biển Đông.

Hôm 14/12, một cơ quan nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã được lắp đặt các hệ thống chống máy bay và chống tên lửa trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, tuy nhiên Bắc Kinh tự tuyên bố các thiết bị này là ‘hợp pháp và chính đáng‘.

Thu Phương

Xem thêm: