Trung Quốc tặng 4 chiếc thuyền dài 12 mét và 30 súng phóng lựu cho Philippines, nhằm duy trì mối quan hệ thân thiết giữa hai nước dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Hải quân Jonathan Zata cho biết món quà trên là tiếp theo món quà năm ngoái, khoảng 6.000 súng trường tấn công và hàng trăm súng trường bắn tỉa, cũng bao gồm vũ khí và đạn dược nhỏ, theo Reuters.

Người phát ngôn quân đội cho biết những thiết bị hoàn toàn mới và đang dự định đưa chúng vào sử dụng.

Các súng trường Trung Quốc sẽ được trao cho cảnh sát quốc gia Philippines (PNP), giúp bù vào số thiếu hụt sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ ngăn chặn bán khoảng 26.000 súng M4 cho cảnh sát vào năm 2016.

Việc đóng băng vụ mua bán diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ lo ngại với những cáo buộc vi phạm nhân quyền lan rộng trong cuộc chiến ma túy khốc liệt của ông Duterte, đã giết chết hàng ngàn người Philippines.

Ông Duterte chỉ trích liên minh Philippines với Hoa Kỳ, quay sang phát triển thương mại và quan hệ chính trị chặt chẽ hơn với kẻ thù cũ Trung Quốc.

Sự đóng góp của Trung Quốc là một phần của làn sóng ngoại giao mới để tham gia vào một quốc gia mà Bắc Kinh có lịch sử tranh chấp lãnh thổ gay gắt ở Biển Đông.

Khoản đóng góp của Bắc Kinh cho đến nay vẫn còn nhỏ so với việc chuyển giao vũ khí từ Hoa Kỳ, một đồng minh quân sự có hiệp ước của Philippines kể từ thập niên 1950. Trong 5 năm qua Washington đã cung cấp 15 tỷ peso (6.493,6 tỷ VNĐ) viện trợ quân sự, bao gồm cả máy bay, tàu, máy bay giám sát và súng trường tấn công.

Washington và Manila đã tổ chức các cuộc tập trận chung trong nhiều thập kỷ, và các chương trình tập trận vẫn còn nguyên vẹn mặc dù năm ngoái ông Duterte lặp đi lặp lại việc đe dọa hủy bỏ tập trận chung và bãi bỏ các hiệp ước quốc phòng song phương.

Thanh Hiền