Những khách hàng Nhật Bản đã mua lại từ 150.000-180.000 tấn lúa miến từ 3 tàu của Hoa Kỳ bị mắc kẹt bởi sự áp đặt thuế quan của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, nguồn tin có kiến ​​thức về các giao dịch nói với Reuters.

Số hàng hóa của khoảng 20 khách hàng Trung Quốc bị mắc kẹt sau khi Bắc Kinh thông báo tháng trước rằng họ sẽ thu thuế nhập khẩu lên mức 178,6% giá trị các lô hàng lúa miến của Hoa Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Các công ty thương mại Hoa Kỳ đã dỡ hàng xuống các nước khác, kể cả Tây Ban Nha, và Ả-rập Xê-út.

Nhà buôn lúa miến của Nhật Bản Mitsubishi đã mua một tàu chở khoảng 58.000 tấn lúa miến của Mỹ, một nguồn tin giấu tên cho biết. Công ty Mitsui & Co của Nhật cũng mua một số lúa miến từ con tàu đó.

“Hàng hóa đã đến cảng Kashima và cũng dừng lại ở các cảng Mizushima và Shibushi để dỡ một số hàng hóa, việc dỡ hàng sẽ hoàn thành trong tuần này”, nguồn tin cho biết.

Những khách mua khác bao gồm Hợp tác xã lúa miến của nông dân Nhật Bản Zen-Noh, công ty thương mại Toyota Tsusho và Itochu.

Bốn nguồn tin cho biết: “Có thể có một tàu khác đang đến Nhật Bản nếu Tập đoàn Marubeni thành công trong việc ký thỏa thuận với một đối tác của một quốc gia khác”.

Trong khi một số đề nghị ban đầu cho hàng hóa bị giảm xuống chỉ còn 160-170 USD/tấn ngay sau thông báo của Trung Quốc, những khách hàng của Nhật Bản đã trả cao hơn, thế nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức giữa tháng 4″, một nguồn tin khác nói.

Các thương nhân cho biết các công ty  Nhật Bản đã trả khoảng 230 USD/tấn cho lúa miến trước khi Bắc Kinh công bố mức thuế phải nộp.

Trong năm 2017-2018,  Nhật Bản nhập khẩu khoảng 365.830 tấn lúa miến, giảm từ 1,46 triệu tấn trong giai đoạn 2012-2013, theo số liệu của chính phủ.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang được giải quyết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào hôm thứ Năm (17/5) để thảo luận về tranh chấp thương mại song phương, sau khi hai nước đưa ra những đe dọa áp đặt thuế quan lên tổng mức hơn 200 tỷ USD, theo South China Morning Post.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow nói với các phóng viên Nhà Trắng: “Tổng thống sẽ có cuộc họp với ông Lưu chiều nay (đêm nay theo giờ Việt Nam). Điều này có nghĩa hai bên có sự quan tâm lớn trong việc tiếp tục thỏa thuận, đàm phán và cố gắng đạt được một số biện pháp khắc phục liên quan đến thực tế thương mại không công bằng và những hoạt động gian lận của Trung Quốc”.

Minh Đức, theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh.