Trung Quốc vào tối qua (24/10) thông báo rằng họ đã quyên góp hàng triệu peso cho người dân Philippines sau siêu bão Lawin, theo Rappler.

Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố họ đã tặng 50 triệu peso (khoảng 23 tỷ đồng) cho chính phủ Philippine vào thứ Hai để “cứu trợ thiên tai những của người nông dân và ngư dân trong vùng bị ảnh hưởng.”

Ngoài ra, Trung Quốc cam kết khoảng 35 triệu peso (16 tỷ đồng) cho nỗ lực chống thiên tai của Philippines.

Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc “cũng sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo $ 100.000 đến Philippines”, theo bản tuyên bố.

Cùng với thông báo này, Đại sứ quán Trung Quốc đã gửi các phóng viên một bức ảnh chụp Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua trao một mảnh giấy cho Tổng thống Philippines tại Cung điện Malacañang.

quyên tặng hàng chục tỷ cho nạn nhân siêu bão
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong bức ảnh được công bố ngày 24/10/2016, khi Trung Quốc thông báo họ quyên tặng hàng chục tỷ đồng cho Philippines. (Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc)

“Phía Trung Quốc tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Duterte, người dân ở các vùng bị thiệt hại sẽ khắc phục thảm họa và trở lại làm việc và sinh sống bình thường sớm nhất có thể”, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết trong tuyên bố của mình vào khoảng 10 giờ tối thứ Hai .

Đại sứ quán nói thêm rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ sự đồng cảm và lời chia buồn tới Tổng thống Duterte trong cuộc hội đàm song phương tại Bắc Kinh ngày 20/10.

Sau cuộc hội đàm này, ông Duterte đã tham dự diễn đàn thương mại Philippines Trung Quốc, và tuyên bố ‘chia tay’ với Mỹ. Dù sau khi về nước, ông Duterte thanh minh rằng ý của ông chỉ là tách biệt chính sách đối ngoại khỏi Hoa Kỳ, tuy nhiên điều này vẫn khiến Washington trở nên bất chắc và phải cử một nhà ngoại giao hàng đầu sang Manila để làm rõ tuyên bố ‘chia tay’.

Hành động quyên tặng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ trưởng Phúc lợi xã hội Judy Taguiwalo nói Philippines không tìm kiếm tài trợ nước ngoài cho các vùng bị bão Karen (Sarika) và Super Typhoon Lawin (Haima) bởi vì họ có đủ ngân quỹ.

Bà Taguiwalo sau đó đính chính lại rằng Philippines vẫn sẵn sàng tiếp nhận sự đóng góp từ nước ngoài cho các nạn nhân thiên tai, miễn là các nhà tài trợ không áp đặt điều kiện.

Mai Lan

Xem thêm: