Trung Quốc đề nghị cung cấp miễn phí cho Philippines các vũ khí hạng nhẹ và tàu thuyền tốc độ cao với tổng trị giá 14 triệu đô la Mỹ (gần 320 tỷ đồng) để hỗ trợ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, Bộ trưởng Quốc phòng của Manila cho biết vào hôm nay.

Theo Reuters, đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua tại Philippines đã đưa ra đề nghị này trong một cuộc họp với ông Duterte vào cuối ngày 19/12 tại dinh tổng thống.

“Trung Quốc đã cho chúng tôi một danh sách các thiết bị quân sự và chúng tôi sẽ xem xét để tìm ra những thứ mà chúng tôi thực sự cần”, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói với các phóng viên sau khi trao tặng quà Giáng sinh cho các thương binh tại một bệnh viện quân đội ở Manila.

philippines trung quốc biển đông

Ông Lorenzana nói thêm Bắc Kinh cũng cho Manila vay dài hạn với lãi suất ưu đãi 500 triệu đô la Mỹ để mua các thiết bị khác.

“Chúng tôi có thể sẽ lấy một số vũ khí hạng nhẹ, các tàu thuyền tốc độ cao và các kính nhìn ban đêm vì 14,4 triệu đô không phải là nhiều. Chúng tôi sẽ hoàn tất thỏa thuận trước khi hết năm và một đội kỹ thuật sẽ sớm đi đến đó để xem các thiết bị.”

Ông Lorenzana nói rằng họ hy vọng sẽ có được các vũ khí của Trung Quốc vào quý II của năm tới. “Đại sứ Trung Quốc đêm qua nói với Tổng thống rằng ‘tôi biết vấn đề của các ông về ma túy, vì vậy chúng tôi muốn giúp các ông'”.

Cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte bị Hoa Kỳ và các nước phương Tây lên án vì hoạt động giết người không qua xét xử, thậm chí thuê dân thường để giết các nghi phạm ma túy. Chính vì những lời chỉ trích này, ông Duterte quyết định ‘chia tay’ đồng minh lâu năm Hoa Kỳ và chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc.

Kể từ sau động thái ‘xoay trục’ siêu tốc của Tổng thống Philippines, Bắc Kinh đã rải thảm đỏ để chào đón mối quan hệ ấm lên trở lại sau nhiều năm lạnh giá vì tranh chấp Biển Đông.

Philippines với sự ủng hộ của Hoa Kỳ từng đưa vấn đề Biển Đông ra kiện Trung Quốc tại một tòa án quốc tế và đã giành chiến thắng. Tòa án này ra phán quyết hồi tháng 7 rằng “không có căn cứ pháp l‎ý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn” trên Biển Đông.

Tuy nhiên, kể từ khi bắt tay với Trung Quốc, Tổng thống Philippines chỉ coi phán quyết này chỉ là một ‘mảnh giấy’. 

Mai Lan

Xem thêm: