Các quan chức của khu tự trị Tân Cương đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng những cơ sở hỏa táng ở khu vực này.

Theo RFA, giữa tháng 3/2017 và tháng 2/2018, chính quyền Tân Cương đã chào thầu dự án xây dựng 9 trung tâm quản lý việc chôn cất dành cho hầu hết người Duy Ngô Nhĩ trong khu vực này với giá chào thầu là 5 – 10 triệu nhân dân tệ (760.000 – 1,52 triệu đô la Mỹ).

Tháng 7 năm ngoái, chính quyền địa khu A Khắc Tô, Tân Cương đã cho mở rộng quy mô nhà hỏa táng Khố Xa và xây mới trung tâm chôn cất và hỏa táng Sa Nhã với giá thành là 8 triệu nhân dân tệ (1,22 triệu đô la Mỹ).

Vào tháng trước, một thông báo tuyển dụng được đăng trên trang web chính thức của thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương với nội dung “tuyển 50 nhân viên an ninh có sức khỏe tốt để làm việc trong nhà hỏa táng nằm ở quận Sa Y Ba Khắc với mức lương hơn 8.000 nhân dân tệ (1.215 đô la Mỹ) mỗi tháng”.

Các cơ sở hỏa táng “đang được xây dựng ở khắp mọi nơi”, một người dân cho biết.

“Có vẻ như xu hướng cho tương lai sẽ là hỏa táng hơn là địa táng”, một người khác nói.

Trung Quốc
Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ trước một đền thờ ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ, người chết phải được thanh tẩy bởi một người Duy Ngô Nhĩ thông thạo kiến ​​thức tôn giáo trước khi người thân nói lời chia tay cuối cùng. Sau đó người đã mất sẽ được chở đi bằng “jinaze”, một chiếc xe ngựa giống như quan tài, đến một nhà thờ Hồi giáo gần đó để cầu nguyện.

Tiếp theo, một người Hồi giáo sẽ đọc một bài giảng về ý nghĩa của cuộc sống và cái chết, nhắc nhở mọi người cuối cùng sẽ được gặp vị thần sáng tạo ra họ, bất kể họ đã làm gì trên trái đất. Người chết sau đó được vận chuyển đến một nghĩa trang để mai táng, và sau một tuần, gia đình sẽ tổ chức một lễ tang có sự tham dự của các thành viên trong cộng đồng.

Những người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong ở nước ngoài cho biết, việc chính quyền Trung Quốc tăng cường xây dựng các cơ sở hỏa táng ở Tân Cương là nhằm dùng hỏa táng để loại bỏ hình thức tôn giáo ra khỏi nghi thức tang lễ của người Duy Ngô Nhĩ, từ đó gia tăng kiểm soát của họ đối với dân tộc này.

Mục đích nữa của họ là sử dụng hỏa táng để bí mật tiêu hủy những người Duy Ngô Nhĩ bị giết bởi lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình, đàn áp tôn giáo và đàn áp văn hóa, hoặc những người chết không rõ nguyên nhân trong các trại cải tạo, những người sống lưu vong cho biết.

Một người cho biết, có “rất ít” xác chết dân tộc thiểu số được gửi đến nhà hỏa táng Khố Xa thuộc địa khu A Khắc Tô, Tân Cương, “đa số là cảnh sát mang đến”.

Trong số những xác chết của người dân tộc thiểu số được mang đến nhà hỏa táng Khố Xa có những người đã chết trong “trại cải tạo chính trị”, một nguồn tin cho biết.

Theo một báo cáo vào tháng 4/2017 đã có hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Tân Cương bắt giữ với cáo buộc có “quan điểm tôn giáo mạnh mẽ” và “không có lập trường chính trị rõ ràng”.

Trung Quốc
Một phụ nữ Duy Ngô Nhĩ đòi thả tự do cho thân nhân trước hàng rào cảnh sát. (Ảnh: BBC News)

Chính quyền Trung Quốc thường xuyên tiến hành các chiến dịch “tấn công” người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, kèm theo đó là những biện pháp ngăn người Duy Ngô Nhĩ thực hành tín ngưỡng Hồi giáo, cấm dạy tiếng Duy ngô Nhĩ trong các trường học và cấm dùng tiếng Duy Ngô Nhĩ trong các sinh hoạt cộng đồng.

Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ thừa nhận sự tồn tại của các trại cải tạo ở Tân Cương, nơi đang giam giữ các tù nhân là người Duy Ngô Nhĩ.

Có gần 500.000 đến một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo, đó thực sự là con số “lớn nhất trong các cộng đồng dân tộc thiểu số từng bị giam giữ trên thế giới”, một nguồn tin cho biết.

“Có thể có gần 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các trại cải tạo, tương đương với 10-11% số người Hồi giáo trưởng thành của Tân Cương”, Adrian Zenz, giảng viên Trường Văn hóa và Thần học Châu Âu tại Đức cho biết.

Mai Hoa