Vào hôm thứ Năm (29/8), lực lượng bán quân sự Trung Quốc đã tập trận chống bạo động ở Thâm Quyến. Truyền thông đại lục đưa tin, cuộc tập trận làm gương cho các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra ở Hồng Kông.

Trung Quốc tăng rõ rệt các cuộc tập trận của lực lượng vũ trang khi biểu tình Hồng Kông đang tiếp tục diễn ra. Theo Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cuộc tập trận được tổ chức tại một sân vận động thể thao ở Thâm Quyến, giáp biên giới Hồng Kông. Hàng trăm sĩ quan vũ trang đụng độ với những người đóng vai là người biểu tình.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) mô tả trong bản tin ngày 30/8, đoạn video về cuộc tập trận cho thấy một số người biểu tình giả trang tấn công các cảnh sát trang bị dùi cui. Hai vòi rồng được điều động phun nước vào người biểu tình. “Những kẻ nổi loạn” ném bom xăng và các sĩ quan dập tắt. Trong đoạn phim, cảnh sát cũng giơ hai lá cờ đỏ cảnh báo người biểu tình. Sau khi những kẻ bạo loạn lui xuống, những chiếc xe tải cảnh sát bao vây họ, kết thúc cuộc nổi loạn.

Các cuộc phản kháng được kích hoạt vào đầu tháng Sáu bởi một dự luật dẫn độ hiện đang đình chỉ. Nếu thông qua, luật pháp sẽ cho phép chuyển các nghi phạm sang Trung Quốc, nơi vốn nổi tiếng bởi các phiên tòa xét xử không công bằng. Một số cuộc phản kháng dẫn đến đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh, Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang) cho biết, hôm thứ Năm, lực lượng bán quân sự tiến hành huấn luyện thường kỳ để duy trì ổn định xã hội.

Hai tuần trước, lực lượng cảnh sát vũ trang đã tổ chức một cuộc tập trận chống bạo động ở Thâm Quyến, trong đó, một sĩ quan hét lên bằng tiếng Quảng Đông – ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông – rằng người biểu tình nên “chấm dứt bạo lực và ăn năn”. Cuộc tập trận này sử dụng hơi ga.

Cuộc tập trận mới nhất diễn ra cùng ngày với Quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông tổ chức một cuộc luân chuyển thông lệ và tuyên bố sẽ giúp duy trì thịnh vượng và ổn định của thành phố. Vào thứ Năm, quân đội và hải quân tiến vào Hồng Kông trước bình minh, các máy bay trực thăng vũ trang thuộc không quân đồn trú đã bay vào thành phố khi trời sáng. 

Tân Hoa Xã đã công bố những bức ảnh, cho thấy quân đồn trú đã thay đổi xe bọc thép, trong đó, khoảng 50 chiếc từ kiểu quân sự chuyển thành loại cảnh sát vũ trang sử dụng cho mục đích chống bạo loạn.

Ảnh: Weibo

videoinfo__video3.dkn.tv||45e68a3df__

Ad will display in 09 seconds