Trung Quốc sẽ phát hành nhiều bộ phim và chương trình truyền hình tuyên truyền cho sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), trong bối cảnh các nước nghi ngại về việc Bắc Kinh giăng bẫy nợ thông qua siêu dự án này.

Nikkei đưa tin hôm 7/8, bộ phim tài liệu đầu tiên dựa trên BRI có tên “Common Destiny” (Tạm dịch: Vận mệnh chung) sẽ ra rạp tại Trung Quốc vào ngày 30/8.

Trong một bài đăng trên tài khoản WeChat, “gã khổng lồ” điện ảnh Trung Quốc Hoa Nghị Huynh Đệ (Huayi Brothers) ám chỉ nhiều bộ phim đã sản xuất và công chiếu có liên quan đến sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bộ phận nghiên cứu thị trường của Hoa Nghị viết: “Văn hóa và lối sống đa dạng nhiều màu sắc của các quốc gia dọc theo Vành đai và Con đường có thể được thể hiện hiệu quả thông qua phim ảnh”. Đồng thời, hãng thúc đẩy hợp tác quốc tế và sản xuất nội dung phù hợp với BRI. 

Bài đăng trên blog của hãng phim hàng đầu Trung Quốc đã làm sáng tỏ hướng đi của ngành công nghiệp điện ảnh nước này, ký giả Marrian Zhow của Nikkei nhận xét.

Thông báo của Hoa Nghị đưa ra sau khi hai bộ phim của hãng bị loại khỏi công chiếu mùa hè vì “lý do kỹ thuật”. Hãng đang trông chờ doanh thu từ bộ phim “Tám trăm người” (The Eight Hundred) có cốt chuyện về Thế Chiến II, với kinh phí sản xuất 80 triệu đô la.

Tuy nhiên, phim đã bị chặn công chiếu vào phút cuối, các báo cáo nói phim mô tả Đảng Cộng sản Trung Quốc theo góc độ sai trái.

Áp phích cho bộ phim “The Eight Hundred”. (Ảnh: Apple Daily/ HongkongFp)

Kết quả là, Hoa Nghị báo lỗ khoảng 46 triệu đô la trong nửa năm đầu, tháng trước công ty đã ra mắt một chi bộ đảng. Hoa Nghị đã thành lập một ủy ban ĐCSTQ trong công ty. Cao He, cựu trưởng phòng quan hệ công chúng Hoa Nghị, sẽ lãnh đạo chi bộ với tư cách là bí thư, hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin hôm 13/7.

Hoa Nghị nói, hợp tác làm phim của Trung Quốc với các quốc gia liên quan tới BRI như Ấn Độ, Nga, Thái Lan và Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2002. Những bộ phim gần đây như phim hài hành động Trung Quốc – Ấn Độ “Kung Fu Yoga” với sự tham gia của Thành Long, phim kinh dị Trung Quốc – Thái Lan “Massagist”, phim hài lãng mạn Trung Quốc – Việt Nam “Lost in Vietnam” (Lạc lối ở Việt Nam) được liệt kê là thành quả của BRI. Trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ tặng Uzbekistan 3 tác phẩm điện ảnh và truyền hình được sản xuất bởi các hãng phim Trung Quốc.

BRI được giới thiệu trong năm 2013, nhằm thúc đẩy quyền lực kinh tế và chính trị của Trung Quốc trên trường thế giới. Đối với ông Tập, nó đóng vai trò đẩy lùi và chống “trục xoay châu Á” của Mỹ, theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR).

Tham vọng của Bắc Kinh đã vượt khỏi xây dựng đường sắt, bến cảng và những con đường mới cùng các khoản đầu tư. Chính quyền Trung Quốc đang tìm cách đánh bóng hình ảnh bằng cách tận dụng nền công nghiệp điện ảnh nước nhà, tạo dựng hình ảnh hợp tác thành công của BRI.

Trong bài đăng trên blog của mình, Hoa Nghị ca ngợi bộ phim Trung Quốc “Dragon Blade” (Kiếm Rồng) cốt truyện nói về một vị tướng Trung Quốc lưu vong cho một người nổi loạn La Mã và quân đoàn của ông ta trú ẩn dọc theo Con đường Tơ lụa cổ đại, người này sau đó đã giúp quân La Mã chiến đấu chống lại những kẻ ác từ thành Rome.

Hoa Nghị nói: “Mặc dù bộ phim này có thể không có ý nghĩa bao hàm “Vành đai và Con đường”, nhưng nó phù hợp và phát huy giá trị cốt lõi của sáng kiến, biến nó thành câu chuyện hay của Trung Quốc. Thông qua bộ phim này,  có thể thấy nếu như các quốc gia dọc theo vành đai tăng cường tin tưởng, giao tiếp và hợp tác với nhau, điều kỳ diệu kinh tế có thể xảy ra”.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4dd5154__

Ad will display in 09 seconds