SCMP đưa tin, Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc vào thứ Hai (26/4) đã ban hành quy định mới trong cuộc chiến quốc gia chống lại gián điệp.

Theo đó, bộ máy an ninh nước này sẽ biên soạn lại danh sách các thực thể chính của Trung Quốc có khả năng bị gián điệp cài cắm. Sau khi được đưa vào danh sách, tổ chức này phải tiến hành kiểm tra và đào tạo chống gián điệp cho tất cả nhân viên có quyền truy cập bí mật. Những nhân viên này phải ký các thỏa thuận không tiết lộ thông tin trước khi đảm nhận công việc của họ.

Trong các tổ chức này, đào tạo về chống gián điệp là bắt buộc trước khi bất kỳ công nhân nào xuất cảnh đi công tác nước ngoài. Nhân viên từ nước ngoài trở về phải được phỏng vấn vì lý do an ninh quốc gia.

Tài liệu được công bố bao gồm các quy định về hoạt động chống gián điệp đầu tiên ở cấp quốc gia và trên các lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc. Nó bao gồm các cơ quan chính phủ, các nhóm xã hội và các công ty và đòi hỏi nỗ lực thường xuyên hơn để duy trì giáo dục an ninh quốc gia trên toàn quốc.

Hành động của Trung Quốc diễn ra khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục kéo dài nhiều tháng sau nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden. Đầu tháng này, một báo cáo tình báo hàng năm của chính quyền Biden đã cho rằng hành động của Trung Quốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.

Phía Trung Quốc cũng cảm nhận được sự thù địch tương tự. Trong một bài phát biểu tại Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ – Trung vào thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói với Washington rằng hãy ngừng làm mất uy tín của Trung Quốc khi nói hệ thống chính trị của Bắc Kinh là độc tài.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc cho biết, các quy định mới được công bố hôm thứ Hai là một phản ứng trước tình trạng “xâm nhập” và gián điệp ngày càng gia tăng nhắm vào Trung Quốc.

Tài liệu quy định rằng bộ máy an ninh nhà nước và các cơ quan quản lý của chính phủ trong mỗi lĩnh vực phải lập danh sách các thực thể chính cần theo dõi dựa trên bản chất của các thực thể, quyền truy cập thông tin được phân loại, tiếp xúc với tương tác quốc tế và hồ sơ theo dõi của nó về mặt an ninh nhà nước.

Các thiết bị và cơ sở hạ tầng đặc biệt sẽ được triển khai, nếu cần, để cải thiện an ninh quốc gia ở các thực thể này. Hiện chưa rõ thực thể nào sẽ lọt vào danh sách. Nhưng các tài liệu tương tự được công bố trước đây ở cấp tỉnh cho thấy công nghiệp quốc phòng và các viện nghiên cứu khoa học có thể sẽ được liệt kê vào danh sách.

Quy định hôm thứ Hai cũng tạo cơ sở pháp lý cho bộ máy an ninh quốc gia ra lệnh cho các công ty và tổ chức chặn hoặc tháo dỡ các thiết bị và phần cứng khi thấy cần thiết.

Bắc Kinh đang lo ngại về an ninh của mình trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Hoa Kỳ và các đồng minh trên các mặt trận công nghệ, hệ tư tưởng và địa chính trị.

Vào tháng 11/2020, Quách Thanh Côn, Giám đốc an ninh quốc gia Trung Quốc, đã công khai cảnh báo rằng sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể gây ra các mối đe dọa đối với sự ổn định chính trị của Bắc Kinh.

Kể từ năm 2019, Trung Quốc đã đưa một số nhóm hoạt động nhân quyền của Mỹ – bao gồm Tổ chức Quốc gia về Dân chủ, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Nhà Tự do – vào danh sách trừng phạt của mình.

Trong một bài phát biểu nội bộ giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với các quan chức an ninh vào năm 2014, ông cảnh báo rằng các nước phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, đang tăng cường nỗ lực nhằm chia rẽ Trung Quốc.

Ông Tập nói thêm rằng điều này là do các nước phương Tây cảm thấy cay cú về các điều kiện toàn cầu ngày càng có lợi cho Trung Quốc.

Quy định sâu rộng được đưa ra khi Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ vào ngày 1/7, được cho là nhiệm vụ chính trị nhất trong năm nay của nhiều quan chức Trung Quốc, những người liên tục được nhắc nhở để duy trì sự ổn định xã hội cho các sự kiện.

Bắc Kinh cho biết họ sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc duyệt binh nào cho sự kiện này, nhưng dự kiến ​​sẽ có các chiến dịch tuyên truyền sâu rộng trong những tháng tới.