Các vụ bắt giữ và trục xuất giáo viên nước ngoài ở Trung Quốc đã tăng vọt trong năm nay. Đây là chiến thuật mới của cảnh sát để đất nước có nhiều hệ thống giáo dục “yêu nước” và “trong sạch” hơn.

Bốn công ty luật thông báo với Reuters, trong 6 tháng qua, các yêu cầu đại diện liên quan đến giáo viên nước ngoài đã tăng gấp 4 đến 10 lần. Nhiều giáo viên và trường học xác nhận việc bắt giữ tạm giam đối với tội phạm ít nghiêm trọng diễn ra thường xuyên thời gian qua.

Tổ chức giáo dục Education First (EF) trụ sở ở Thụy Sỹ, vận hành 300 trường học trên 50 thành phố của Trung Quốc ra thông báo nội bộ ngày 27/6, nói rằng các nhân viên của EF bị cảnh sát bắt tại nhà và nơi làm việc, cũng như trong các quán bar và câu lạc bộ đêm. Họ bị thẩm vấn và đưa đi kiểm tra ma túy, cũng như vi phạm an ninh mạng, Reuters trích dẫn. Nhà trường cũng nhận được cảnh báo từ các đại sứ quán về việc gia tăng bắt giữ.

Phát ngôn viên của EF từ chối bình luận về nội dung của thông báo, nhưng cho biết công ty đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của công ty với chính quyền Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm họ thường xuyên nhắc nhở các nhân viên về các chính sách tuân thủ và quy định quan trọng. Một trường quốc tế ở Bắc Kinh và một cơ quan giảng dạy ở Thượng Hải xác nhận riêng với Reuters các vụ bắt giữ đã tăng mạnh.

“Có một áp lực rất lớn đối với giáo viên để mọi thứ phải trong sạch. Đó là ý tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm đảm bảo Trung Quốc giữ được hình ảnh đẹp trên trường quốc tế”, Peter Pang, luật sư chính tại Công ty luật IPO Pang Xingpu ở Thượng Hải phát biểu.

Các vụ bắt giam diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây, bao gồm Mỹ và Úc.

Trong năm 2017, có khoảng 400.000 công dân nước ngoài làm việc trong ngành giáo dục của Trung Quốc. Đây cũng là năm cuối cùng có số liệu chính thức về nhân sự làm việc trong các trường học, cao đẳng và viện ngôn ngữ. Ngành công nghiệp này từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi sự lạm dụng từ hai phía, nhiều giáo viên nước ngoài làm việc ở Trung Quốc không thị thực đúng như công việc của họ, và một số trường học đã lợi dụng lỗ hổng đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||049dedf88__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: