Trung Quốc vừa xâm nhập vùng biển tranh chấp ở Biển Đông mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền, khiến  căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia châu Á.

Theo trang Express, Việt Nam phát hiện một tàu khảo sát từ Bắc Kinh lướt qua vùng biển tranh chấp, điều này gây ra sự phẫn nộ từ phía Việt Nam. Việt Nam cho biết con tàu đã rời khỏi khu vực vào tuần trước, nhưng đã quay trở lại vào ngày 13/8 trong một động thái xuất hiện sau cuộc đình chiến kéo dài một tháng giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (C4ADS) có trụ sở tại Hoa Kỳ xác nhận tàu vẫn còn ở đó cho đến ngày 14/8.

Ngoài ra, họ còn đi cùng với ít nhất hai tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc, trông rất giống một hạm đội khiến mọi việc căng thẳng hơn. Một số tàu biển Việt Nam đã theo sát họ.

Tháng trước, tàu khảo sát địa chất Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 đã tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa, nơi đã được Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Con tàu vẫn ở đó trong vài tuần cùng với một số tàu bảo vệ bờ biển.
Devin Thorne, nhà phân tích cao cấp của C4ADS, cho biết các hoạt động của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp này “phản ánh Trung Quốc đang sử dụng các nguồn lực dân sự, thương mại, khoa học và bán quân sự để theo đuổi lợi ích và thể hiện tham vọng của họ đối với Biển Đông”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng lên án hành động này. Chính quyền của ông thường kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành vi xâm lược, chỉ trích Bắc Kinh vì “hành vi bắt nạt” các nước xung quanh tại khu vực Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo gọi hành động của người Trung Quốc không gì khác ngoài “sự ép buộc”. Ông kêu gọi các quốc gia châu Á đoàn kết và chống lại Trung Quốc.

Theo The Straits Times, Bắc Kinh thường viện dẫn cái gọi là đường chín đoạn để biện minh cho các quyền lợi của mình đối với hầu hết Biển Đông, một phần trong đó cũng được Đài Loan, Malaysia, Philippines và Brunei tuyên bố chủ quyền.

Hà Nội và Bắc Kinh từ lâu đã tranh chấp khu vực này, với những căng thẳng cao độ vào năm 2014, khi Trung Quốc chuyển một giàn khoan dầu vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

videoinfo__video3.dkn.tv||4e8f60ff5__

Ad will display in 09 seconds