Nga bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong cuộc bỏ phiếu kín ngày hôm qua.

Hôm 28/10, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bầu chọn 47 quốc gia cho Hội đồng Nhân quyền, một tổ chức có trách nhiệm điều tra về các vụ việc vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.

Croatia giành được 114 phiếu, nhiều hơn Nga hai phiếu và trở thành đại diện cho khu vực Đông Âu trong Hội đồng Nhân quyền cùng với Hungary.

Theo AFP, thất bại của Nga biểu thị sự phản ứng của cộng đồng quốc tế với các hoạt động can thiệp quân sự của Nga tại Syria. 80 tổ chức nhân quyền, trong đó có cả Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Người Tị nạn Quốc tế, đã vận động các nước tham gia bỏ phiếu xem xét lại tư cách thành viên của Nga, theo hãng tin Russia Today.

Các tổ chức này lập luận rằng Nga đã hỗ trợ chính phủ thân Moscow của Tổng thống Bashar al-Assad ném bom quy mô lớn đối với các khu vực đối lập tại Syria. Ước tính có khoảng 400.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Syria, theo CNN.

Khi được hỏi về thất bại này, đại sứ Nga Vitaly Churkin trả lời một cách châm biếm: “Chúng tôi cần nghỉ ngơi”, theo AFP.

Hoa Kỳ, Anh Quốc và Trung Quốc được bầu vào Hội đồng Nhân quyền trong cuộc bỏ phiếu này.

Giám đốc điều hành của Tổ chức Theo dõi Liên Hiệp Quốc (UN Watch) Hillel Neuer nói rằng việc Trung Quốc tái đắc cử đã “phủ một bóng đen vào uy tín của Liên Hiệp Quốc.”

Video: Vì sao Trung Quốc trở thành quốc gia ghép tạng số 1 thế giới? 

Nhiều năm qua, Trung Quốc bị lên án một loạt các vấn đề nhân quyền, nổi cộm nhất là nạn mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm, mà phần lớn các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công phổ biến tại nhiều nước trên thế giới.

Hồi tháng 6, Hạ viện Mỹ đã ra nghị quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức cuộc đàn áp và mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công. Tháng 7, Nghị viện Châu Âu ra bản thông cáo mới lên án chính quyền Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các chính trị gia trên toàn Châu Âu có hành động thiết thực để chấm dứt tội ác này.

Mai Lan

Xem thêm: