Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công khai mục tiêu của ông là biến đất nước này trở thành đối thủ chiến đấu của Hoa Kỳ khi ông tuyên bố chi tiêu quân sự khổng lồ vào cuối năm 2018, theo The Sun.

Quân đội Trung Quốc đã cắt giảm số lượng binh sĩ phục vụ trong quân đội “lỗi thời” của mình để tập trung vào một lực lượng chiến đấu được chuẩn bị cho chiến tranh hiện đại.

Các nguồn tin nhà nước tiết lộ quân đội sẽ chi hàng chục tỷ USD để phát triển các lực lượng hải quân, không quân, vũ trụ và không gian mạng quan trọng.

Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc cho biết: “Số liệu mới này chưa từng có trong lịch sử của PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân). Lục quân hiện chiếm ít hơn 50% tổng số quân. Gần một nửa số đơn vị không chiến đấu của chúng tôi đã được dự phòng, và số lượng sỹ quan trong PLA đã giảm 30%”.

Bốn chi nhánh khác của PLA – lực lượng hải quân, không quân, tên lửa và lực lượng không gian mạng – hiện chiếm hơn một nửa quân đội Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua lục quân.

Nhà phân tích quân sự Ni Lexiong có trụ sở tại Thượng Hải nói với SCMP rằng đại tu có nghĩa là Bắc Kinh giờ đây có thể “khoe cơ bắp” quân sự vượt ra ngoài biên giới của chính mình.

Ông nói rằng chiến tranh hiện đại bây giờ chú trọng nhiều hơn vào sức mạnh trong các lĩnh vực như không chiến, vũ trụ và không gian mạng.

“Quân đội Trung Quốc đã từng được sử dụng để hoạt động theo mô hình được thiết lập trong chiến tranh thế giới thứ hai”, ông nói.

Điều này phải được cải tổ và tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thời đại thay đổi và đây là mục đích của cuộc đại tu.

“Ở thiết lập cũ, PLA có quá nhiều sỹ quan. Trong cuộc đại tu này, tất cả những sỹ quan này phải tìm vị trí mới và thích nghi nếu không họ sẽ bị dư thừa”, ông Ni Lexiong nói.

Trung Quốc hiện có 2,7 triệu nam và nữ quân nhân tại ngũ, biến PLA trở thành lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rõ rằng mục tiêu của ông là biến quốc gia này trở thành đối thủ chiến đấu của Hoa Kỳ khi ông tuyên bố chi tiêu quân sự khổng lồ vào cuối năm 2018.

Ông Tập cho biết ông muốn làm cho Trung Quốc trở nên “vĩ đại” một lần nữa khi ông công bố ngân sách quân sự trị giá 126 tỷ bảng cho năm 2019, tăng 8%.

Tin tức này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một lãnh đạo hải quân Trung Quốc cảnh báo quân đội nước ông có thể cần phải bắn chìm hai tàu sân bay Mỹ để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông – một hành động có nguy cơ đe dọa 10.000 nhân mạng.

Mối đe dọa đó xuất hiện sau khi các chuyên gia cảnh báo một cuộc chiến giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông có thể nổ ra vào năm 2019.

Mối lo ngại đang gia tăng, hai siêu cường có thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột kinh hoàng ở khu vực tranh chấp trực tiếp có thể khiến hàng ngàn người thiệt mạng, theo The Sun.

Hòa Thanh