Ngày 20/12, một hãng lữ hành Hàn Quốc cho biết Trung Quốc đã tái áp dụng lệnh cấm du lịch theo nhóm tới nước này sau khi cho phép dỡ bỏ một phần từ ngày 28/11.

Theo hãng tin Reuters, một nhân viên làm việc tại hãng lữ hành Naeil của Hàn Quốc cho hay:”Sáng nay giám đốc của tôi thông báo rằng các đối tác Trung Quốc (tại Bắc Kinh và Sơn Đông) cho biết họ sẽ không đưa các nhóm khách du lịch tới Hàn Quốc kể từ tháng 1/2018″.

Nữ nhân viên này cho rằng quyết định trên có thể xuất phát từ việc nhà chức trách Trung Quốc từ chối cấp thị thực cho công dân tới Hàn Quốc du lịch.

trung quoc tai ap dung lenh cam du lich theo nhom toi han quoc
Trung Quốc tiếp tục áp dụng lệnh cấm du lịch theo nhóm tới Hàn Quốc (ảnh minh họa).

Động thái này diễn ra bất chấp chuyến công du mới đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Trung Quốc.

Quan chức Hàn Quốc hy vọng chuyến thăm lần này có thể tạo ra một bước đệm để củng cố và phát triển mối quan hệ song phương Hàn – Trung kể từ khi hai nước bất đồng về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hồi năm ngoái, đồng thời nối lại mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Từ năm 2016, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm du lịch theo nhóm tới Xứ sở kim chi như một động thái nhằm phản ứng trước việc Seoul triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ.

Trước đó, ngày 28/11 vừa qua Trung Quốc tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm các đoàn khách du lịch tới Hàn Quốc. Cụ thể, Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc đã ra quyết định cho phép các công ty lữ hành tại Bắc Kinh và tỉnh Sơn Đông bán các gói du lịch tới Hàn Quốc.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc không cho phép các công ty tổ chức tour đưa du khách đến tham quan những cơ sở thuộc Lotte do tập đoàn này đồng ý nhường đất sân golf cho quân đội Hàn Quốc triển khai THAAD.

Động thái tích cực ngày 28/11 của Trung Quốc được đưa ra sau khi hai nước hôm 31/10 nhất trí bỏ qua hiềm khích kéo dài hơn một năm. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết Seoul cũng kêu gọi khôi phục hoàn toàn quan hệ du lịch giữa hai nước “sớm nhất có thể”.

An Yên