Báo cáo tình báo Ấn Độ tiết lộ Trung Quốc dường như sẽ không ngừng các hoạt động bất chính khi họ vẫn đang thực hiện công việc do thám Ấn Độ, tờ Defencelover (Ấn Độ) đưa tin hôm 21/12.

Sau thất bại tại khu vực tranh chấp Dokalam, một khu vực ngã ba biên giới giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan, Trung Quốc hiện đang gây tổn hại đến bí mật và an ninh của Ấn Độ theo các cách khác nhau. Nước láng giềng Trung Quốc tiến hành theo dõi bí mật doanh trại quân đội Demchok của Ấn Độ ở thành phố Leh.

Demchok là một ngôi làng ở thành phố Leh, thuộc bang Jammu và Kashmir, Ấn Độ, nơi thường xuyên xảy ra căng thẳng giữa quân đội Ấn Độ và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Tuần này, một cuộc thảo luận giữa ông Ajit Doval, Cố vấn An ninh Quốc gia (NSA) của Ấn Độ và ông Dương Khiết Trì (Yang Jiechi), Ủy viên Quốc vụ viện Phụ trách đối ngoại của Trung Quốc, đã tổ chức tại New Delhi, trước khi tiến hành vòng đàm phán lần thứ 20 về biên giới Trung – Ấn.

Các báo cáo tình báo cho biết Bắc Kinh đang sử dụng ba điện thoại vệ tinh Thuraya, bị cấm ở Ấn Độ, để thu thập thông tin bí mật về thiết bị an ninh của Ấn Độ tại cao nguyên Ladakh, một khu vực thường được gọi là “Tiểu Tây tạng” của Ấn Độ.

Theo Báo cáo tình báo, các điện thoại vệ tinh bị cấm này đã được phát hiện hoạt động cách làng Demchok, khoảng 35km về phía tây bắc, tại thành phố Leh. Thời gian hoạt động của điện thoại vệ tinh là từ 15.41 đến 15.45 vào ngày 15/11, trong đó có một chiếc được kết nối với ba số của Trung Quốc. Báo báo cũng nêu rõ trong các năm 2015, 2016, ba điện thoại vệ tinh đã hoạt động ở Tây Tạng, và một lần bên trong bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ.

Cho rằng điều này là bất thường đối với một nước láng giềng khi theo dõi Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Hansraj Ahir thông báo: “Bộ Quốc phòng sẽ làm việc cùng với các cơ quan an ninh và tình báo để làm thất bại các nỗ lực do thám. Chúng tôi sẽ không để công việc gián điệp này thành công”.

Theo ông Hansraj Ahir: “Các cuộc đàm phán cấp NSA thường là cách để duy trì quan hệ với các nước láng giềng. Những cuộc đối thoại như vậy sẽ tiếp tục”.

Lính Trung Quốc và Ấn Độ giáp mặt tại biên giới, với biểu ngữ yêu cầu lùi bước. (Ảnh: NTDV)

Phát biểu với tờ Ấn Độ Ngày nay (India Today), ông GD Bakshi, chuyên gia an ninh và là thiếu tướng đã nghỉ hưu của Ấn Độ, lại cảnh báo: “Quân lính Trung Quốc vẫn còn ở khu vực tranh chấp Dokalam. Ấn Độ không nên tự mãn. Trung Quốc có thể xâm nhập vào một số khu vực khác, và thậm chí vào cả Dokalam để tạo áp lực lên Ấn Độ”.

Tướng Bakshi gợi ý rằng Ấn Độ cần mạnh mẽ nêu rõ những quan ngại của mình tại các cuộc thảo luận cấp NSA, mà không bị chi phối bởi phía Trung Quốc. “Nếu không, Trung Quốc sẽ tiếp tục với thái độ độc đoán, bạo ngược của họ”, tướng Bakshi lưu ý.

Phạm Duy