Tính tới ngày 8/12/2021, ít nhất 32 quan chức ở các tổ chức tài chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị điều tra, vượt xa con số “gần 20” người bị điều tra vào năm 2020, theo Epoch Times.

Vào ngày 3/12, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của ĐCSTQ thông báo rằng hai quan chức cấp cao trong các tổ chức tài chính trung ương đã bị điều tra. Cùng ngày, các quan chức cấp cao trong hệ thống quản lý chứng khoán trung ương đã bị song khai (khai trừ đảng, cách mọi chức vụ chính quyền).

Thông tin về hai quan chức bị điều tra bắt đầu được biết đến vào ngày 3 tháng 12. Người thứ nhất là Han Yi, Giám đốc Cục Giám sát tài chính Thượng Hải, và Shen Dong, Ủy viên Đảng ủy kiêm Phó Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc.

Tờ “Beijing Youth Daily” ngày 4/12 tiết lộ rằng vợ và anh trai của Han Yi cũng đã bị bắt. Anh trai của Han Yi là Mo Gao, giám đốc ngân hàng Evergrowing chi nhánh Ninh Ba. Vào tháng 8 năm 2013, Cục Quản lý Ngân hàng Chiết Giang đã phê duyệt việc Mo Gao được bổ nhiệm làm trợ lý cho giám đốc ngân hàng Evergrowing chi nhánh Hàng Châu, và Han Yi là Giám đốc Cục Điều tiết Ngân hàng.

Trước đó, He Xingxiang, Ủy viên Đảng ủy kiêm Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã bị điều tra vào ngày 9/9.

Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã yêu cầu rằng việc chống tham nhũng tài chính cần thực hiện trong ba năm liên tiếp. Tính đến ngày 8 tháng 12 năm nay, 12 chủ tịch hoặc phó chủ tịch chi nhánh (bao gồm cả đã nghỉ hưu), 3 bí thư chi bộ (bao gồm cả đã nghỉ hưu) và 7 quan chức của Ủy ban điều tiết ngân hàng Trung Quốc đã bị điều tra và xử lý, tổng cộng 22 người.

Ít nhất 9 quan chức khác của ngành tài chính, ngân hàng đã bị điều tra. Tổng cộng đã có ít nhất 32 quan chức lớn nhỏ ở cấp trung ương trong lĩnh vực này bị ngã ngựa. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái số quan chức ngành tài chính, ngân hàng bị điều tra chỉ “gần 20” người.

Vào ngày 2 tháng 11, Xu Jiaai, đội trưởng Đội Thanh tra và Giám sát Kỷ luật của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến rằng trong vòng chưa đầy bốn năm qua, đội của ông đã điều tra và xử lý 36 vụ án tham nhũng. Trong số đó, 22 người bị chuyển sang cơ quan tư pháp để truy tố, trong đó có 8 quan chức cấp cục.

Xu nói rằng tham nhũng tài chính và rủi ro tài chính “đi kèm với nhau”, thậm chí “tạo ra nhau” và tình hình hiện nay “vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp.”