Trung Quốc đang ra sức xây dựng đê đập trên hệ thống sông ngòi thuộc các vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát. Hành động này làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh đang âm thầm kiểm soát nguồn nước ngọt từ các dòng sông.

Từ trước đến nay, Trung Quốc vẫn luôn giữ vững kỉ lục về số lượng đê đập. Quốc gia này có 86.000 con đập, trong đó có gần 1/3 là đập lớn (cao ít nhất 15m hoặc có thể trữ hơn 3 triệu m3 nước).

Theo thống kê, số lượng đập nước ở Trung Quốc còn nhiều hơn tổng số đập của tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.

Nước ngọt đang là mục tiêu mới trong chiến lược vơ vét tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc. Các con đập đóng vai trò quan trọng đối với chiến lược này dù chúng gây hại cho hệ sinh thái thiên nhiên.

Chiếc thuyền Trung Quốc chở các chuyên gia địa chất khảo sát sông Mê Kông (Ảnh: Reuters).
Chiếc thuyền Trung Quốc chở các chuyên gia địa chất khảo sát sông Mê Kông (Ảnh: Reuters).

Gần đây, sự thiếu hụt nguồn tài nguyên nước ngày càng gia tăng đang đe dọa nền kinh tế Châu Á trong tương lai.

Bắc Kinh còn đang tìm cách kiểm soát các dòng sông xuyên quốc gia như Mê Kông, Brahmaputra, Irtysh, Illy, Amur…bằng cách xây đập và những cấu trúc khác. Trung Quốc đã xây 8 đập nước khổng lồ trên sông Mê Kông trước khi nó chảy vào Đông Nam Á và có kế hoạch xây thêm 20 con đập nữa.

Trung Quốc đã làm gia tăng xung đột liên quan đến nguồn nước với Ấn Độ, quốc gia có nhiều con sông bắt nguồn từ Tây Tạng.

Trung Quốc sở hữu hệ thống đê đập bằng cả thế giới
Xung đột tại biên giới Trung – Ấn khiến Bắc Kinh từ chối cung cấp dữ liệu thủy văn cho New Delhi (Ảnh: SCMP).

Năm 2017, Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thủy văn cho Ấn Độ vì New Delhi đã phản đối sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh và cuộc đối đầu ở cao nguyên Doklam, thuộc dãy Himalaya.

Trung Quốc luôn tỏ ra hào hứng với các thoả thuận chia sẻ dữ liệu thủy văn nhưng phía sau các thỏa thuận này, Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng đê đập và từ chối tham gia hiệp ước chia sẻ nguồn nước với các quốc gia láng giềng.

An Yên