Chính quyền Trung Quốc đang thắt chặt an ninh trên cả nước, đặc biệt là tại thủ đô Bắc Kinh, để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm đảng cộng sản lên cầm quyền và thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Theo SCMP, Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát đối với khách tham quan, khách du lịch mua sắm, hành khách đi tàu và thậm chí cả người dân nước này tại một số khu vực. Nhiều máy quét an ninh đã được lắp đặt tại Quảng trường Thiên An Môn và trung tâm Oriental Plaza – khu mua sắm lớn nhất Bắc Kinh. Cảnh sát cũng thường xuyên tuần tra bên ngoài ga tàu điện ngầm trong khu vực mua sắm.

Hành khách phải qua cửa kiểm tra an ninh để vào khu mua sắm Oriental Plaza trước lễ Quốc khánh Trung Quốc (ảnh: Kinling Lo).

“Phần quan trọng nhất của công tác an ninh là đảm bảo lễ duyệt binh… diễn ra suôn sẻ. Những người đi lại trong khu vực và các khách sạn gần đó phải được tăng cường giám sát an ninh”, một cảnh sát cho biết về nhiệm vụ tăng cường an ninh quanh khu vực Quảng trường Thiên An Môn.

Tất cả các con đường chính gần Quảng trường và dọc theo Đại lộ Trường An, nơi tổ chức duyệt binh, đã bị chặn vào cuối tuần trước để diễn tập. Lệnh cấm tương tự cũng sẽ được áp dụng vào cuối tuần này.

Theo kế hoạch, hơn 100.000 người tham gia lễ diễu binh ngày Quốc khánh 1/10. Ban tổ chức cho biết, cuộc diễu hành năm nay sẽ có quy mô lớn hơn so với các cuộc diễu hành dịp lễ kỷ niệm 50 năm và 60 năm Quốc khánh trước đó.

Cũng theo SCMP, an ninh còn được thắt chặt tại các nhà ga. Một sĩ quan Thiên Tân cho biết, hành khách trên tất cả các chuyến tàu đến Bắc Kinh sẽ phải trải qua hai lớp kiểm tra an ninh gồm kiểm tra hành lý thông thường và kiểm tra trên tàu. Ngoài ra, cảnh sát cũng khuyến khích người dân hạn chế đón các chuyến tàu đến Bắc Kinh trong thời gian này.

Cảnh sát dắt theo chó nghiệp vụ đi làm nhiệm vụ tại một ga tàu điện ngầm ở phố Vương Phủ Tỉnh, Bắc Kinh hôm 18/9 (ảnh: Kinling Lo).

Chính quyền thành phố còn ban hành các lệnh cấm thả diều, chim bồ câu, đèn lồng, máy bay không người lái kể từ thứ Sáu tuần này. Các biện pháp an ninh bổ sung cũng áp dụng với dịch vụ chuyển hàng và tăng cường kiểm duyệt Internet. Thậm chí, nhân viên bảo vệ còn trực tiếp đến nhà một số người dân để nhắc nhở về các biện pháp an toàn, an ninh tại gia. 

Lễ Quốc khánh năm nay của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung không ngừng leo thang, phong trào biểu tình vì dân chủ ở Hồng Kông đã kéo dài hơn ba tháng, chưa kể làn sóng chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế đối với các trại tập trung ở Tân Cương.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds