Nhà cầm quyền Bắc Kinh có thể trừng phạt công dân Đài Loan cư trú tại Trung Quốc, thậm chí là công dân của các quốc gia Đông Nam Á, nếu họ tới Đài Loan trong dịp hòn đảo này mừng quốc khánh, theo Taiwan News.

Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc (TAO) và Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã đưa ra thông báo yêu cầu nhân viên phụ trách di trú tại các sân bay quốc tế ở Trung Quốc ghi lại danh tính của những công dân Đài Loan trở về nhà trong tuần lễ hòn đảo này kỷ niệm 107 năm ngày thành lập Trung Hoa Dân Quốc (10/10/1911-10/10/2018).

Công dân Đài Loan cư trú tại Trung Quốc sẽ bị đưa vào danh sách chính quyền Bắc Kinh giữ lại nếu họ rời khỏi Trung Quốc trong khoảng thời gian 20 ngày trước thời điểm Đài Loan tổ chức quốc khánh, theo tờ Asia Times của Hồng Kông.

UDN thông báo tuần trước rằng đại sứ quán Trung Quốc ở nhiều nước Đông Nam Á cũng đã gửi tin nhắn tới các công ty du lịch thuộc Malaysia, Thái Lan, Myanmar và Indonesia, yêu cầu các công ty này khuyến cáo các khách hàng Đài Loan không trở về nhà để tham gia sự kiện quốc khánh.

Vẫn chưa rõ danh sách mà các nhân viên di trú của chính quyền Bắc Kinh ghi lại dùng để làm gì, nhưng Asia Times cho rằng những người du lịch tới Đài Loan trong dịp quốc khánh của hòn đảo nếu tái nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ gặp khó khăn.

“Các thông báo mới nhất của TAO và CAAC là những hành động trắng trợn nhằm ép buộc những người có nhu cầu tới Đài Loan trong dịp quốc khánh [của Đài Loan]. Đây rõ ràng là chiến thuật mới nhất mà Bắc Kinh thực hiện để ngăn chặn quyền tự chủ của Đài Loan”, Taiwan News bình luận.

Theo phát ngôn viên của Cộng đồng Đài Kiều, năm 2017 có hơn 6.300 người Đài Loan trở về hòn đảo nơi họ sinh ra để mừng lễ quốc khánh với gia đình và bạn bè.

Kha Đạt