Trung Quốc cảnh báo rằng họ có thể tiếp tục cho các máy bay chiến đấu “tuần tra” Đài Loan và tuyên bố Đài Bắc không thể ngăn cản việc này, theo trang Express của Anh.

Trung Quốc đã phát triển thành công một số máy bay chiến đấu hiện đại nhất châu Á và cũng đã thử nghiệm các máy bay này trong các cuộc tập trận mô phỏng “thực chiến”.

Gần đây, Wang Mingling, một học giả quân sự tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục có các hành động quân sự đối với Đài Loan.

Ông nói: “Những máy bay tàng hình của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra xung quanh Đài Loan.”

“Máy bay J-20 có thể đến và đi ngay phía trên Đài Loan”.

Vị học giả này nhận định rằng giới tinh hoa quân sự Đài Loan không biết nhiều về máy bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc và những chiếc F-16 và Mirage 2000 là xương sống của không quân Đài Loan, nhưng không thể sánh được với các phi đội máy bay chiến đấu hiện đại của Bắc Kinh.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc. (Ảnh: Business Insider)

Về phía Đài Loan, vào tuần trước, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố sẽ tăng cường an ninh nhưng không mô tả rõ các biện pháp cụ thể.

Trước đây, bà Thái đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng và nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây, “Chúng tôi sẽ tăng cường công tác an ninh trên toàn lãnh thổ, tìm kiếm và loại trừ những “nhân tố Trung Quốc” thâm nhập vào xã hội Đài Loan”.

Cách đây không lâu, quân đội Đài Loan tuyên bố sẽ triển khai các hệ thống radar di động từ đầu tháng 5, sau khi nắm bắt được nguồn tin tình báo tiết lộ việc Trung Quốc đang lên kế hoạch cho các máy bay chiến đấu J-20 xâm nhập không phận Đài Loan.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Quân đội đã lên kế hoạch và triển khai các biện pháp đối phó với các hành vi xâm phạm không phận của các máy bay tàng hình Trung Quốc.”

Tờ Asia Times cho biết các hệ thống phòng không mới của Đài Loan có thể phát hiện, theo dõi và khóa các mục tiêu ở tầm xa.

Thời gian gần đây Bắc Kinh đã liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan. Họ “lý luận” rằng các cuộc tập trận được thực hiện với mục tiêu “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Bắc Kinh liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan để nhắc hòn đảo này không quên nguyên tắc “một Trung Quốc”. (Ảnh: The Diplomat)

Thái độ thù địch của Trung Quốc đối với Đài Loan đã tăng lên kể từ khi bà Thái Anh Văn trúng cử tổng thống vào năm 2016.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan và luôn yêu cầu hòn đảo này phải trở về với Đại Lục. Bên cạnh đó Trung Quốc nhiều lần khẳng định việc không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để ép buộc Đài Loan thống nhất.

Trong khi đó, Tổng thống Thái Anh Văn muốn thúc đẩy sự độc lập của Đài Loan và cam kết bảo vệ an ninh cho hòn đảo này.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy hầu hết người dân Đài Loan thích tự chủ hơn là thống nhất với Trung Quốc.

Trí Dũng