Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự diễn ra ngoài khơi bờ biển nước Úc với 26 nước khác, nhưng không phải là cuộc tập trận bắn đạn thật.

Thông tin được đưa ra bởi Bộ trưởng Quốc phòng Úc hôm thứ Tư (1/8), tại thời điểm quan hệ giữa 2 nước đang căng thẳng.

Các cuộc tập trận hải quân đang được tổ chức bởi Úc và cũng sẽ bao gồm đồng minh chính Hoa Kỳ, cũng là nước đã huỷ lời mời Trung Quốc tham gia tập trận chung RIMPAC hồi tháng Năm tại Hawaii, nhằm phản đối hành vi quân sự hoá Biển Đông của Bắc Kinh.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã xuống tới mức thấp sau khi Canberra thông qua luật nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc trong các vấn đề đối nội, cũng như trên Biển Đông.

Úc đã đề xuất một hỗ trợ ngoại giao cho các hoạt động của tàu tuần tra Mỹ nhằm khẳng định “quyền tự do hàng hải” trên Biển Đông. Tàu của Úc đã từng đối đầu với các tàu chiến của Trung Quốc hồi tháng Tư.

Tuy nhiên, Úc vẫn giữ lời mời đã gửi tới Trung Quốc hồi tháng Chín năm ngoái, giới phân tích nhận định đây có thể là dấu hiệu cho sự tan băng trong các mối quan hệ trước khi các cuộc tập trận bắt đầu vào cuối tháng Tám, theo Abc News.

“Trung Quốc dự kiến sẽ tham gia vào một loạt các hoạt động bao gồm các bài tập bên lề, liên lạc giữa các tàu và các hoạt động bổ sung và các hoạt động huấn luyện trên biển, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne cho biết trong một tuyên bố gửi qua email, theo Abc News.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne tại một Hội nghị thượng đỉnh khối NATO tại Brussels, Bỉ ngày 12/7/2018. (Ảnh: Tatyana Zenkovich/Pool via REUTERS)

“Không có kế hoạch cho Trung Quốc tham gia vào các hoạt động tập trận bắn đạn thật”, bà cho biết nhưng không đưa ra lý do, và bổ sung rằng hai nước đã “xây dựng một mối quan hệ quốc phòng hiệu quả… tạo điều kiện cho sự minh bạch và xây dựng lòng tin”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, đã nhận được lời mời và đã liên lạc với Úc.

Các cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại các vùng biển chiến lược ở phía bắc thành phố Darwin, nơi một công ty Trung Quốc đang thuê cảng biển trong thời hạn 99 năm từ năm 2016.

Tàu YJ-18 của Trung Quốc. (Ảnh: AP Photo / Pu Haiyang)

Trung Quốc đã tham gia vào các cuộc tập trận như một người quan sát trong năm 2016. Chỉ có Anh từ chối lời mời tham gia lần này, phát ngôn viên của Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết qua email.

Các nhà phân tích cho rằng sự tham gia của Trung Quốc trong cuộc tập trận sắp tới có thể có nghĩa là một sự sẵn sàng mới.

Triệu Hằng