Bắc Kinh dự kiến chỉ điều động các lực lượng phòng vệ tham gia tập trận chung với Iran và Nga, tỏ rõ ý định tránh bị lôi kéo vào vòng xoáy xung đột Trung Đông – khu vực cung cấp dầu mỏ chiến lược của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, giới phân tích quân sự nhận định, Trung Quốc sẽ tham gia tập trận chung hải quân với Nga và Iran, nhưng ở mức “có giới hạn”.

Cụ thể, thay vì điều động lực lượng hải quân, quân đội Trung Quốc có thể chỉ điều động các lực lượng làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, chống hải tặc và cứu trợ cứu nạn, để nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là duy trì hòa bình.

Tuần trước, hãng tin Fars của Iran dẫn lời Tướng Ghadir Nezami Pour, người đứng đầu các vấn đề quốc tế và ngoại giao quốc phòng của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Iran, rằng cuộc tập trận chung giữa hải quân Nga – Trung Quốc – Iran sẽ “sớm” diễn ra ở vùng biển quốc tế trên biển Oman và phía bắc Ấn Độ Dương.

“Cuộc tập trận mang nhiều mục đích khác nhau như trao đổi kinh nghiệm quân sự và chiến thuật, nhưng đôi khi cũng vì mục đích chính trị nhằm thể hiện sự tập hợp của các bên tham gia”, tướng Ghadir tuyên bố.

Tin tức về cuộc tập trận chung được đưa ra trong bối cảnh chưa đầy 2 tuần sau vụ tấn công tên lửa ngày 14/9 vào các cơ sở dầu mỏ Abqaiq và Khurais của Ả Rập Saudi. Mỹ và các nước phương Tây như Anh, Pháp, Đức cho rằng Iran đã thực hiện vụ tấn công mặc dù Tehran nhiều lần phủ nhận.

Hôm 23/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) đã “né tránh” các câu hỏi của phóng viên về cuộc tập trận và chỉ nói rằng quân đội Trung Quốc đang thực hiện duy trì “quan hệ hợp tác thường xuyên” với các đối tác nước ngoài.

Ông Cảnh nhấn mạnh: “Trung Quốc duy trì chính sách rất rõ ràng với Trung Đông, chúng tôi không muốn liên quan đến xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran. Do đó, lựa chọn duy nhất của Trung Quốc là tham gia các cuộc tập trận an ninh thay vì tập trận quân sự thông thường”.

Tại thời điểm nhạy cảm này, ông Niu Zhongjun, giáo sư quan hệ quốc tế Đại học Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh, cho rằng “Iran chắc chắn sẽ chủ động lôi kéo Trung Quốc” nhưng ông Niu “không tin Bắc Kinh sẽ về phe Teheran và trở mặt với Washington, dù Trung Quốc vẫn đang bế tắc trong thương chiến với Mỹ”.

Nhưng theo nhà bình luận quân sự Song Zhongping tại Hồng Kông, Trung Quốc có thể biến khủng hoảng thành cơ hội bằng cách đứng về phía Nga và Iran, đồng thời tăng cường hoạt động hộ tống thương thuyền tại eo biển Hormuz gần vịnh Ô-man và phía bắc Ấn Độ Dương.

“Nhằm bảo đảm lợi ích ở nước ngoài, Bắc Kinh đã giao cho Hải quân Trung Quốc nhiệm vụ bảo vệ các tuyến đường thủy vịnh Ba Tư”, ông Song nói.

Ông giải thích thêm, đội tàu hộ tống Trung Quốc cũng cần mở rộng phạm vi từ vịnh Aden đến phía bắc Ấn Độ Dương, cũng như eo biển Hormuz trong vùng vịnh Ba Tư. Đây không chỉ là tuyến đường thủy hàng hải chiến lược quan trọng bậc nhất đối với Nga và Iran, mà còn là tuyến đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của Trung Quốc từ Trung Đông.

Hơn một phần năm nguồn cung dầu trên thế giới được vận chuyển qua eo biển Hormuz. Đây cũng là tuyến đường biển giúp Trung Quốc kết nối với các nước sản xuất dầu mỏ lớn ở vùng Vịnh như Iran, Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

videoinfo__video3.dkn.tv||51e2539c5__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: