Trong bài viết mới nhất trên The Diplomat, nhà nghiên cứu người Mỹ Ian Easton đã đánh giá khả năng “tấn công chớp nhoáng” mà Trung Quốc có thể thực hiện đối với Đài Loan.

Ông Easton đã đưa ra một kịch bản trong đó quân đội Trung Quốc bí mật chuẩn bị lực lượng và đột nhiên tấn công chớp nhoáng, nhanh chóng bẻ gãy các tuyến phòng thủ của Đài Loan và cuối cùng cắm được cờ đỏ với 5 ngôi sao vàng trên dinh tổng thống.

Kế hoạch tấn công

Đầu tiên Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập trận lớn trên eo biển Đài Loan, cùng lúc đó cho một cánh quân phục kích sẵn ở bờ biển Phúc Kiến. Khi Đài Loan mất cảnh giác do quá tập trung vào theo dõi cuộc tập trận thì cánh quân này sẽ bất ngờ tấn công cảng Đài Bắc.

Khi cuộc tập trận bắt đầu diễn ra một bộ phận bình sỹ sẽ di chuyển sang các tàu dân sự ngụy trang vốn vẫn thường xuyên đi lại qua eo biển Đài Loan, lực lượng này sẽ phối hợp với cánh quân từ phía bãi biển Phúc Kiến để hoàn thành việc chiếm cảng Đài Bắc.

Bên cạnh đó một cánh quân khác của quân đội Trung Quốc sẽ tấn công vào Tamsui, nơi dễ tấn công vì có bờ biển bằng phẳng, ít có các mỏm đá nhô ra, trong khi lính dù sẽ đổ bộ vào Sân bay Quốc tế Đào Viên. Với kịch bản này thì toàn bộ vùng Tây Bắc Đài Loan trong chốc lát sẽ tràn ngập quân đội Trung Quốc.

Hình ảnh Tamsui trên google map

Để chắc thắng, Trung Quốc sẽ đồng thời tấn công Đài Loan trên nhiều mặt trận, “tấn công không gian mạng, tấn công tên lửa, dội bom các mục tiêu, phục kích tàu ngầm, …”. Đồng thời một cánh quân chủ lực sẽ tấn công đảo Penghu để chia cắt Đài Bắc với các lực lượng quân sự của Đài Loan ở miền Trung và miền Nam.

Hình ảnh Penghu (khoanh tròn đỏ) trên google map. Nếu quân đội Trung Quốc tấn công Penghu thì sẽ cản trở các lực lượng quân sự Đài Loan ở phía Nam ứng cứu Đài Bắc

Kế hoạch liệu có thực tế ?

Ông Easton nói rằng trong thực tế “sẽ khó xảy ra việc quân đội Trung Quốc thành công bằng một cuộc tấn công như vậy trừ phi Đài Loan bị bất ngờ hoàn toàn”. Vì một cuộc tấn công quy mô lớn như vậy rất khó giữ bí mật, bản thân một kế hoạch tương tự đã bị tình báo Đài Loan phát hiện vào năm 2008. Theo ông Easton, với thông tin tình báo có được, Đài Loan đã bố trí 66 lữ đoàn canh giữ trên các ngọn đồi ở xung quanh Đài Bắc và luôn sẵn sàng cho mọi cuộc tấn công bất ngờ nhất.

Hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại cũng đã được đặt xung quanh thành phố Đài Bắc. Bộ Tư lệnh Vùng Guandu của quân đội Đài Loan đã chuẩn bị các phương án khi bị tấn công trên đồng bằng sông Tamsui bằng thủy phi cơ, trong khi đó lực lượng bộ binh với sự hỗ trợ của xe bọc thép ở quận Yangmei luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ sân bay quốc tế Đào Viên cũng như các bãi biển gần đó.

Đài Loan cũng đã xây dựng hệ thống phòng thủ bờ biển bằng các tên lửa hiện đại và pháo tầm xa để đối phó với các tàu chiến Trung Quốc.

Đài Loan đã chuẩn bị tất cả các phương án cho việc phòng thủ trong trường hợp bị tấn công bất ngờ (Ảnh: The Sun)

Nhưng Đài Loan vẫn cần thận trọng

Ông Easton cho rằng với năng lực hiện tại của quân đội Trung Quốc thì rất khó để chiến thằng Đài Loan bằng cách tấn công theo kiểu “chớp nhoáng”. Tuy nhiên Đài Loan cũng cần thận trọng vì với những gì ông quan sát được thì Đài Loan cũng có những điểm hạn chế và sơ hở nhất định. Ví dụ như số lượng quân nhân chính quy của Đài Loan đã suy giảm, từ 270 ngàn quân vào đầu những năm 2000 nay chỉ còn lại 180 ngàn quân, do hòn đảo này đã thay đổi chính sách tuyển quân, từ bắt buộc sang tình nguyện.

Số lượng quân chính quy của Đài Loan đã giảm sút (Ảnh: Youtube)

Ngoài ra, các vũ khí mà Đài Loan hiện sở hữu không thường xuyên được thay mới, phần nhiều đã khá lạc hậu. Ông Easton cũng đưa ra đề nghị với chính phủ Mỹ là cần bán cho hòn đảo này những vũ khí tân tiến hơn, và tích cực hơn nữa trong việc huấn luyện quân sự cho các lực lượng quốc phòng Đài Loan tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Hawaii hay Guam.

Trí Dũng