Trung Quốc sẽ sớm áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, một diễn biến đáng lo ngại trong khu vực tranh chấp, trang Inquirer.net của Philippines cho biết thông tin từ một chuyên gia về quan hệ quốc tế.

“Người Trung Quốc đang thiếu tuyên bố vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến đến thời điểm đó”, nhà phân tích Richard Heydarian nói với Inquirer.net.

Đầu tháng này, kênh CNBC của Mỹ đưa tin Trung Quốc lắp đặt  tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 và hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B lên 3 đảo nhân tạo mà họ xây dựng bất hợp pháp ở bãi Đá Xu Bi (Subi), Đá Vành Khăn (Mischief) và Đá Chữ Thập (Fiery Cross). Tháng 4 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã cài đặt thiết bị gây nhiễu sóng quân sự ở bãi Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn.

“Hiện tại chúng ta đã thấy Trung Quốc phát triển bộ khung của một vùng nhận diện phòng không bất hợp pháp tại quần đảo Trường Sa, về lâu về dài sẽ cung cấp cho họ khả năng áp đặt một ADIZ”, theo ông Heydarian.

Ông cho biết việc triển khai các khí tài quân sự tiên tiến gần đây chắc chắn là một “sự phản bội”  lại cam kết của Trung Quốc rằng họ sẽ không quân sự hóa các hòn đảo.

“Rõ ràng, tất cả các hình ảnh vệ tinh đã chứng minh với chúng ta rằng Trung Quốc đã và đang hành động với ý đồ xấu, điều đó là không thể phủ nhận”, ông nói.

Tại một diễn đàn an ninh hàng hải ở Manila tuần trước, Chuẩn Đô đốc Rommel Jude Ong, Tổng Thanh tra Hải quân của Hải quân Philippines cho biết Trung Quốc có thể sớm đưa máy bay chiến đấu tới các căn cứ ở Trường Sa sau khi triển khai các tên lửa.

“Một vài ngày trước, chúng tôi đã rất ngạc nhiên với các báo cáo rằng Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống hạm và phòng không vào 3 đảo nhân tạo Xu Bi (Subi), Vành Khăn (Mischief) và Chữ Thập (Fiery Cross),” ông nói.

“Tôi cho rằng bước tiếp theo họ sẽ cho triển khai máy bay tấn công hải quân J-11. Nó có bán kính tác chiến 1.500 km. Nhìn vào bản đồ, nó có thể đi qua toàn bộ quần đảo Philippines bao gồm cả các lỗ hổng nghiêm trọng ở Luzon, cũng như Palawan”, ông nói thêm.

Tòa án quốc tế tại La Hay năm 2016 đã ra phán quyết bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông, sau đơn kiện của Philippines. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte đã phớt lờ phán quyết này khi theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Richard Heydarian bình luận rằng thái độ của ông Duterte đã làm tổn hại giá trị của phán quyết. Ông nói: “Chính quyền này đã làm suy yếu vụ kiện của chúng ta bằng cách hạ thấp và bác bỏ giá trị của Phán quyết Trọng Tài”.

Ông nói thêm rằng: “Trung Quốc đã tiếp tục được khuyến khích bởi sự tán thành của chính quyền Duterte không chỉ ở Biển Đông mà còn ở khu vực Philippine Rise”.

Philippine Rise, trước đây được gọi là Benham Rise, đã được chú ý vào đầu năm nay sau khi chính phủ Philippines cho phép một nhóm từ Bắc Kinh tiến hành nghiên cứu khoa học hàng hải trong vùng biển.

Ông Heydarian cho rằng Trung Quốc không muốn xảy ra chiến tranh vì Biển Đông. Ông nói: “Hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Biển Đông, Trung Quốc không muốn chiến tranh. Phần lớn giao dịch của họ, có hơn 60% giao dịch đi qua Biển Đông. Bất kỳ cuộc chiến tranh nào cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi ích riêng của Trung Quốc… Chiến tranh chắc chắn sẽ làm mất hình ảnh của Trung Quốc trên toàn khu vực và sẽ đẩy các quốc gia nhỏ hơn về phía Hoa Kỳ”.

 

Thanh Hiền