Thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc dự kiến phóng một Mặt Trăng nhân tạo lên vũ trụ vào năm 2020 để thay thế cho đèn đường giúp tiết kiệm điện năng.
 

Theo Shanghaiist, chính quyền Thành Đô dự định phóng một vệ tinh chiếu sáng (hay Mặt Trăng nhân tạo) lên vũ trụ để hỗ trợ chiếu sáng vào buổi tối.

Vệ tinh "sáng như ánh hoàng hôn" này sẽ chiếu rọi khu vực có đường kính từ 10-80 km, đủ để thay thế đèn đường.

Tờ Nhân dân nhật báo dẫn lời ông Wu Chunfeng, Chủ tịch nhà thầu xây dựng tư nhân mang tên Viện nghiên cứu Khoa học Hàng không và Hệ thống Công nghệ Vi điện tử Thành Đô (Casc), cho biết, trong nhiều năm qua, các cuộc thử nghiệm xoay quanh dự án phóng Mặt Trăng nhân tạo đã diễn ra. Hiện nay, công nghệ đã đủ phát triển để thực hiện dự án vào năm 2020.

Lớp vỏ bọc của Mặt Trăng nhân tạo phản chiếu tối đa ánh sáng của Mặt Trời kết hợp với các đôi cánh tựa như tấm năng lượng có thể điều chỉnh hướng.

Trọng tâm chiếu sáng của Mặt Trăng nhân tạo là thành phố Thành Đô với diện tích hơn 14 km2. Mỗi đêm, các nhà thiên văn ở Trung Quốc cũng như trên thế giới đều có thể quan sát được vệ tinh này.

Giới chức địa phương hy vọng, Thành Đô sẽ trở thành điểm thu hút nhiều khách du lịch khi Mặt trăng nhân tạo hoạt động. Song, một số người lo ngại ánh sáng phản xạ từ vũ trụ sẽ tác động bất lợi đến đồng hồ sinh học của người dân.

Giám đốc Viện Quang học thuộc Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân Kang Weimin phân tích, vệ tinh nhân tạo này sẽ không thể biến ngày thành đêm vì ánh sáng từ nó sẽ chỉ như lúc chạng vạng.

Trước đó, một họa sĩ người Pháp cũng từng đưa ra ý tưởng về một Mặt Trăng nhân tạo khi nói rằng muốn treo một chiếc vòng cổ làm bằng gương bên trên Trái Đất, nhằm làm phản chiếu ánh nắng xuống thủ đô Paris quanh năm.

Cuối thế kỷ 20, với mong muốn xua tan màn đêm, Nga đã định đặt một chiếc gương dài 25 mét trên trạm không gian Mir nhưng, chương trình này đã bị ngừng lại.

Bạch Dương (Tổng hợp)