Bộ tài chính Trung Quốc hôm thứ Sáu (6/12) cho biết Bắc Kinh sẽ miễn thuế đối với một số loại đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, theo AFP. Động thái này được đưa ra khi thời hạn Washington dự định áp thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc đang cận kề.

“Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện đang gỡ thuế cho một số loại đậu nành và thịt lợn, cũng như các mặt hàng khác dựa trên đơn đăng ký từ các doanh nghiệp”, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết trong một thông báo.

Các công ty Trung Quốc đã “nhập khẩu một số lượng hàng hóa nhất định từ Mỹ”, thông báo cho biết, song không nêu thông tin chi tiết.

Sát 'giờ G', Trung Quốc sẽ miễn thuế cho thịt lợn và đậu nành Mỹ
Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung thịt lợn ngay trong lúc nhu cầu đang tăng mạnh (ảnh: Reuters).

Kể từ khi chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu vào tháng 4/2018, Bắc Kinh đã ba lần tăng thuế với thịt lợn Mỹ, nâng từ 12% lên 72% tính đến tháng 9/2019. Trong khi đó, mức thuế với đậu nành Mỹ tăng từ 3% lên 33% sau hai đợt thuế quan vào tháng 7/2018 và 9/2019.

Động thái hạ nhiệt căng thẳng của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh giới chức nước này và chính quyền Washington đang cố gắng thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Trung Quốc cam kết tăng cường mua nông sản Mỹ.

Sát 'giờ G', Trung Quốc sẽ miễn thuế cho thịt lợn và đậu nành Mỹ
Đậu tương nhập khẩu vào một bến cảng ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hồi tháng 4/2018 (ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với FOX Business hôm 2/12, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Washington dự định áp thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào ngày 15/12 “nếu từ nay tới đó không có gì xảy ra”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/12 cho rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể sẽ phải đợi đến sau khi cuộc bầu cử tháng 11/2020 kết thúc, theo Reuters. Về phía Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Thương mại Cao Phong hôm 5/12 khẳng định hai nước vẫn “duy trì liên lạc chặt chẽ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||c08718a7a__

Ad will display in 09 seconds