Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia hôm nay cho biết Trung Quốc đã đồng ý giúp Campuchia hiện đại hóa quân đội sau khi hai nước ký hiệp định mới về viện trợ quân sự.

Theo Reuters, Campuchia là đồng minh trung thành của Trung Quốc ở Châu Á, thường xuyên ủng hộ lập trường của Bắc Kinh tại các diễn đàn quốc tế trong khu vực mà Trung Quốc và Hoa Kỳ đều muốn tranh giành ảnh hưởng.

Campuchia đã bảo vệ Trung Quốc khỏi những lời chỉ trích của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về vấn đề Biển Đông. Các nước ASEAN gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei hiện có tranh chấp với Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền trên vùng biển.

“Chúng tôi đã ký một số nghị định thư với nhau về việc cung cấp vật tư nhằm hiện đại hóa hoạt động của chúng tôi và đóng góp vào việc tăng cường năng lực quốc phòng của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói với các phóng viên, theo Reuters.

Ông Banh mới trở về sau một chuyến thăm chính thức đến Bắc Kinh vào cuối tuần qua,

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm Campuchia cùng một vài món quà nặng ký: Ông Tập xóa bỏ khoảng 89 USD tiền nợ của Campuchia và cam kết một khoản 14 triệu đô khác viện trợ cho quân đội Campuchia.

Trong chuyến thăm này, hai nước đã ký kết 31 thỏa thuận, bao gồm các khoản vay ưu đãi trị giá khoảng 237 triệu USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cho biết nước ông có kế hoạch mua máy bay chiến đấu của Trung Quốc trong dài hạn, nhưng trước mắt quân đội của ông cần tập trung vào hoạt động tăng cường không phận, theo Reuters.

Campuchia đã có những tranh chấp biên giới với các nước láng giềng Việt Nam và Thái Lan. Mối tranh chấp với Thái Lan trong những năm gần đây dẫn đến các vụ đấu súng trên vùng biên giới giữa hai nước.

Mai Lan

Xem thêm: