Chính quyền Trung Quốc đã quyết định dùng máy bay để đưa công dân Vũ Hán, Hồ Bắc đang ở nước ngoài quay về thành phố tâm điểm của dịch bệnh này “sớm nhất có thể”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết động thái này được đưa ra dựa trên “những khó khăn thực tế mà các công dân Hồ Bắc, đặc biệt là những người đến từ Vũ Hán, phải đối mặt ở nước ngoài,” theo hãng tin AFP.

Tuyên bố vắn tắt ngày 31/1 cho biết những người từ tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán sẽ được gửi trực tiếp trở lại Vũ Hán.

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đang là tâm điểm của dịch bệnh, với 204 trường hợp tử vong và 5.806 ca nhiễm bệnh. Vũ Hán và nhiều thành phố khác đang bị phong tỏa khiến nhiều người dân ở đây gặp khó khăn trong cuộc sống.

Phát ngôn trên của chính quyền Trung Quốc đã lan truyền trên mạng xã hội Weibo với hơn 35 triệu lượt xem và 15.000 thảo luận.

Một cư dân mạng nói: “Những người dân Vũ Hán chưa chắc đã muốn quay về thành phố của họ.”

Một người khác nêu ý kiến: “Hãy nhìn cách chế độ của ĐCSTQ đối xử với người Vũ Hán! Công dân Hồ Bắc và Vũ Hán vẫn có thể được đối xử nhân đạo và chăm sóc y tế tốt ở nước ngoài. Khi trở về quê hương, họ giống như là đi vào trại tập trung của Đức quốc xã”. 

Một người đặt câu hỏi: “Tại sao Bộ Ngoại giao không yêu cầu các nước gia hạn thị thực cho cư dân Vũ Hán đang ở nước ngoài?”

Người khác than thở: “Sống là người Trung Quốc, chết cũng phải ở Trung Quốc, lại còn bị truy bắt xuyên quốc gia”.

Một người ví von: “Hộ chiếu Trung Quốc có thể không cho phép bạn đi bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng nó chắc chắn sẽ đưa bạn về nhà từ bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Một ý kiến khác: “Tôi không cho rằng đây là ý ​​hay. Quay trở lại Vũ Hán để tìm cái chết à! Hãy ở lại các nước đó, nơi có nền dân chủ. Bạn có thể yêu cầu họ gia hạn thị thực!”

Các nước sẵn sàng trợ giúp cư dân Vũ Hán ở nước ngoài

Một cư dân mạng Úc đăng: “New South Wales thông báo rằng tất cả bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán được chẩn đoán sau khi vào nước này có thể được điều trị miễn phí tại các bệnh viện công và khoa cấp cứu, ngay cả khi họ không có bảo hiểm y tế và nhân thân, cho dù bạn là học sinh hay sinh viên, hoặc khách du lịch”.

Một nguồn tin khác nói rằng: “Chính phủ Nhật Bản sẽ điều trị cho tất cả các bệnh nhân nhập viện tại Nhật Bản, bất kể quốc tịch và mọi chi phí điều trị sẽ do chính phủ gánh chịu. Nhật Bản tôn trọng và không tiết lộ quốc tịch bệnh nhân”.

Hiện tại, một số du khách Hồ Bắc bị mắc kẹt ở Nhật Bản cho biết vì thị thực đã hết hạn nên họ phải nộp đơn xin gia hạn 15 ngày. Sau đó, Nhật Bản đã gia hạn thêm 30 ngày.

Ngoài ra, Văn phòng xuất nhập cảnh Thái Lan cũng ban hành một thông báo nói rằng sẽ không phạt các khách du lịch Trung Quốc đang ở lại nước này vì các đường bay trở về Trung Quốc bị đóng cửa.

Trong khi đó, ở ngay chính Trung Quốc, người dân ở các vùng nhiễm bệnh đang bị phân biệt đối xử.

Theo truyền thông trong nước, nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với người dân Hồ Bắc. Một số đã bị chính gia đình và người thân của họ ở các thành phố khác đuổi đi. Một số đã bị từ chối ở khách sạn, và một số đã bị nhân viên chính quyền địa phương truy đuổi và ngăn chặn.

Trung Quốc ngấm ngầm cản trở công dân châu Âu sơ tán về nước

Theo báo Pháp Le Figaro, trong lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh ”sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế” để đối phó với khủng hoảng dịch bệnh, thì trong hậu trường, giới ngoại giao Trung Quốc có thái độ cứng rắn với các đồng nhiệm châu Âu.

Hàng loạt trở ngại được dựng nên, từ việc đặt ra các đòi hỏi phức tạp về giấy tờ hành chính đối với những người muốn ra đi, cho đến việc các phi cơ Đức hay Pháp bị gây khó dễ trong việc hạ cánh tại Vũ Hán. Đặc biệt là việc vợ, chồng hay con cái của các ngoại kiều, mang quốc tịch Trung Quốc, không được chính quyền Trung Quốc bảo đảm là được phép rời khỏi lãnh thổ.

Các nước Pháp, Đức, Úc, Anh và Ấn Độ đều gặp nhiều trở ngại trong việc tổ chức các cuộc hồi hương của kiều dân. Trong lúc Hoa Kỳ và Nhật Bản, hai đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, đã sơ tán được hàng trăm người, thì các nước châu Âu vẫn bị gây khó khăn.

Theo nhiều nhà quan sát, Bắc Kinh không ủng hộ kiều dân các nước rời khỏi Trung Quốc, bởi đây là một dấu hiệu cho thấy cộng đồng quốc tế không tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của nước này.