Cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng “hàng trăm” tên lửa đất-đối-không mà Trung Quốc mới chuyển đến đảo Hải Nam sẽ được đưa đến các hòn đảo nhân tạo tại trong vùng Biển Đông đang tranh chấp vào những tháng tới, hai quan chức quân sự nói với Fox News hôm thứ 24/12.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ cho rằng hoạt động này phục vụ tham vọng của Bắc Kinh trong việc bảo vệ ba đường băng mà họ xây dựng trên ba hòn đảo nhân tạo.

Theo Fox News, các tên lửa tại hiện đang nằm trên đảo Hải Nam bao gồm các tên lửa tầm ngắn, trung và tầm xa. Chúng bao gồm các hệ thống SA-21 tiên tiến, được thiết kế dựa trên phần mềm thế hệ thứ tư của Nga và có khả năng bắn rơi máy bay từ khoảng cách 250 dặm.

Hôm 23/12, Fox News cho biết các vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện các tên lửa trên tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc, bao gồm loại CSA-6b (có tầm với 10 dặm và có chứa các súng bắn máy bay) và HQ-9 (có tầm bắn 125 dặm, được thiết kế dựa trên hệ thống S-300 của Nga).

Trung Quốc dự kiến tổ chức các cuộc tập trận tiếp theo với tàu sân bay Liêu Ninh tại các vùng biển trong đó khả năng bao gồm Biển Đông, theo Global Times đưa tin hôm 24/12.

Các động thái này theo sau một số diễn biến căng thẳng gần đây trên Biển Đông.

Hôm 15/12, tàu chiến Trung Quốc lấy thiết bị không người lái dưới nước của tàu hải dương học của Hoa Kỳ. Tổng thống đắc cử Donald Trump gọi đây là hành vi ‘ăn cắp’, còn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phê phán là “không phù hợp với cả pháp luật và các tiêu chuẩn quốc tế”. Dù vậy, Trung Quốc khẳng định việc thu giữ thiết bị này là hành động ‘có trách nhiệm’.

Hôm 14/12, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục tuyên bố chủ quyền quá mức trên Biển Đông.

Cùng ngày với tuyên bố của ông Harris, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) công bố báo cáo cho thấy khả năng Trung Quốc đã cài đặt các súng ống bắn máy bay và các hệ thống vũ khí đánh gần tại tất cả 7 hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: