Trung Quốc cho rằng thuế quan của chính quyền Trump đã gây ra cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế, nên sẽ “không lãng phí thêm thời gian” và hứa sẽ hành động nhanh chóng để trả đũa các hạn chế thương mại.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc đã gọi mức thuế quan, áp thuế 25% trị giá 34 tỷ USD xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ là “bắt nạt thương mại điển hình” và cảnh báo sẽ trả đũa nhanh chóng, theo Business Insider.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói: “Hoa Kỳ đã vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và đưa ra cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế từ trước đến nay”.

Mức thuế quan của Tổng thống Trump là kết quả một cuộc điều tra của chính quyền vào việc các công ty và chính phủ Trung Quốc trộm sở hữu trí tuệ của Mỹ. Các mức thuế ban đầu được công bố vào tháng 3, nhưng sau một loạt trì hoãn về thủ tục và các cuộc đàm phán thương mại đã đẩy lùi việc thực hiện lại vào thứ Sáu (6/7).

Chính phủ Trung Quốc trước đây đã tuyên bố sẽ áp đặt thuế quan với quy mô tương tự đối với hàng hóa của Hoa Kỳ như tái khẳng định việc trả đũa sẽ đến sớm.

“Phía Trung Quốc hứa sẽ không bắn phát súng đầu tiên, nhưng để bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích của nhân dân, nên buộc phải thực hiện các đòn phản công cần thiết”, Bộ Thương mại nước này cho biết.

Thuế quan của hai bên tập trung vào các ngành cụ thể. Thuế quan của chính quyền Trump xoay quanh hàng công nghiệp và công nghệ. Trong khi đó, thuế quan của Trung Quốc sẽ đánh vào các sản phẩm nông nghiệp như đậu tương và thịt lợn.

Thanh Hiền