Hãng tin Nikkei (Nhật Bản) ngày 21/5 đưa bài nhận định rằng, kể cả khi không tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra vào tháng 6 tới tại Singapore, Trung Quốc vẫn có thể “soạn kịch bản” cho sự kiện lịch sử này.

Theo Nikkei, Tổng thống Trump đã đặt ra nhiều nghi vấn sau khi Triều Tiên bất ngờ cảnh báo có thể hủy cuộc họp lịch sử sặp tới.

Hôm 17/5, ông Trump nói: “Có một sự thay đổi lớn kể từ khi Triều Tiên có cuộc gặp thứ hai với Chủ tịch Tập Cận Bình. Nếu mọi người còn nhớ, cách đây 2 tuần, ông Kim Jong-un bất ngờ tới Trung Quốc lần 2 để gặp ông Tập. Tôi có cảm giác là, vì nhiều lý do khác nhau, có thể gồm lý do thương mại, nên ông Tập Cận Bình tác động đến ông Kim Jong-un”.

Chỉ vài ngày sau khi ông Trump công bố thời gian và địa điểm cho Hội nghị thượng đỉnh, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã đưa ra hàng loạt chỉ trích về sự hiện diện của máy bay ném bom B-52 trong cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn.

Triều Tiên cũng kịch liệt lên án phát ngôn của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, khi ông cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng nên học theo “mô hình Libya” phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

KCNA cảnh báo, Bình Nhưỡng sẽ hủy các cuộc đối thoại với Mỹ nếu tiếp tục ép buộc Triều Tiên “đơn phương” giải trừ hạt nhân.

Trong một thông báo, KCNA tuyên bố Triều Tiên là “nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Bình Nhưỡng cũng cảnh cáo rằng: “Nếu Mỹ cố gắng dồn chúng tôi vào chân tường và buộc chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, chúng tôi chẳng thèm quan tâm đến những cuộc đối thoại như vậy và sẽ xem xét lại hội nghị ở Singapore”.

Trung Quốc sẽ "đạo diễn" kịch bản Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân hội khiến lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân. (Ảnh: Xinhua)

Nikkei nhận định, Trung Quốc dường như lo ngại bị đứng ngoài lề trong vấn đề Triều Tiên. Chính quyền Bắc Kinh đang ra sức ngăn chặn kịch bản Triều Tiên xích lại gần hơn với Mỹ và tiếp đến Nhật Bản cũng được “kéo lại gần” Triều Tiên.

Ngày 21/5, ngay sau khi Mỹ – Trung Quốc tuyên bố ngừng các động thái leo thang chiến tranh thương mại, Tổng thống Trump đã gây áp lực đòi Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới với Triều Tiên.

“Trung Quốc phải cứng rắn và thắt chặt biên giới với Triều Tiên cho đến khi một thỏa thuận được ký kết. Gần đây, biên giới giữa hai nước đã xuất hiện lỗ hổng giúp nhiều người lọt qua”.

“Tôi muốn việc mở cửa biên giới sẽ diễn ra, đồng thời sẽ có một Triều Tiên thật thành công và thịnh vượng. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xuất hiện sau khi thỏa thuận được ký kết”, ông Trump viết trên Twitter ngày 21/5.

Cùng ngày, tờ New York Times đưa tin Tổng thống Trump đang lưỡng lự về khả năng tiếp tục hội nghị vào tháng 6 tới.

Ông Trump đã hỏi ý kiến các trợ lý về việc có nên tiếp tục tiến hành cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ trước với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không. Ông chủ Nhà Trắng lo ngại rằng ông có thể sẽ gặp rắc rối về chính trị nếu tham dự sự kiện này.

Trung Quốc sẽ "đạo diễn" kịch bản Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Mỹ để thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiêu

Vào tối 19/5, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. Lãnh đạo Mỹ đã hỏi lý do các tuyên bố công khai của Triều Tiên không trùng khớp với những cam kết mà Chủ tịch Kim từng hứa hẹn với Tổng thống Moon hồi tháng 4.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Hàn nhất trí sẽ “phối hợp chặt chẽ” để hội nghị giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể diễn ra suôn sẻ tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Linh Lan