Trung Quốc khả năng sẽ cấm bán thịt chó tại sự kiện nổi tiếng được mệnh danh là ‘lễ hội thịt chó’ của thành phố Ngọc Lâm.

Các nhà bảo vệ động vật cho biết chính quyền Trung Quốc sẽ ban hành lệnh cấm bán thịt chó tại lễ hội thành phố Ngọc Lâm, một sự kiện do các thương nhân dựng lên từ năm 2010 nhằm làm tăng doanh số bán hàng, theo The Independent.

Các thương nhân vi phạm lệnh cấm này sẽ bị phạt tới 100.000 nhân dân tệ (khoảng 330 triệu đồng) và có nguy cơ bị bắt giữ.

Mức độ nghiêm trọng của hình phạt cho thấy chính quyền Trung Quốc nghiêm túc về lệnh cấm, theo bà Wendy Higgins của Tổ chức Nhân đạo Thế giới nói với The Independent.

Bà nói: “Đây là thời khắc quan trọng và là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy các nhà chức trách [Trung Quốc] đang nghiêm túc về vấn đề này.”

Nếu được triển khai, đây sẽ là bước tiến mạnh mẽ nhất trong việc chống lại hoạt động buôn bán thịt chó trong thành phố. Tuy nhiên, lệnh cấm này dự kiến không quy định đối với mèo và các động vật khác được bán tại lễ hội, theo Independent.

Ông Andrea Gung, giám đốc điều hành của Duo Duo Animal Welfare Project, nói: “Dù nếu đây chỉ là lệnh cấm tạm thời, chúng tôi hy vọng điều này sẽ có hiệu ứng domino, dẫn đến sự sụp đổ của ngành kinh doanh thịt chó”.

Khoảng 10 triệu con chó và bốn triệu con mèo bị giết thịt ở Trung Quốc mỗi năm, theo Independent. Hàng chục nghìn con vật bị giết ở Ngọc Lâm vào thời điểm đỉnh cao của lễ hội, nhiều con trong số đó bị đánh cắp từ chủ nhân của chúng.

Trước sự phản đối ở trong nước và quốc tế, các nhà chức trách đã có động thái kiềm chế lễ hội, số lượng động vật bị giết mổ đã giảm sút. Năm ngoái, chính quyền đã sử dụng các rào chắn để điều chỉnh lưu lượng động vật được đưa vào thành phố.

Thu Phương

Xem thêm: