Cơ quan An toàn hàng hải của Trung Quốc hôm 28/6 công bố kế hoạch huấn luyện quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, theo tờ Nikkei Asian Review.

Theo thông báo từ phía Trung Quốc, cuộc tập trận sẽ kéo dài 5 ngày, từ 1/7 đến 5/7. Trong khoảng thời gian này, Trung Quốc tuyên bố cấm tất cả các tàu thuyền đi lại trong khu vực tập trận. Tờ Nikkei Asian Review bình luận, động thái này có thể khiến phía Việt Nam phản ứng mạnh mẽ.

Hầu như hàng năm Trung Quốc đều tổ chức huấn luyện quân sự gần quần đảo Hoàng Sa để tăng cường kiểm soát khu vực chiến lược này. Bắc Kinh từng tuyên bố rằng Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” để duy trì sự kiểm soát chính trị của chính quyền và thể hiện lập trường cứng rắn trong việc thực hiện các cuộc tập trận quân sự.

Kế hoạch tập trận trên quần đảo Hoàng Sa vào tháng tới của Trung Quốc được đưa ra sau khi Việt Nam, thay mặt cho các nhà lãnh đạo ASEAN, hôm 26/6 ra tuyên bố khẳng định Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) là cơ sở của các tuyên bố chủ quyền trong trong khu vực hàng hải tranh chấp. Tuyên bố cũng nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”.

Từ đầu năm tới nay, Trung Quốc liên tục có hành vi khiêu khích trên Biển Đông, trong đó có việc nước này ngang nhiên tuyên bố thành lập cái gọi là quận hành chính “quản lý” quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đâm chìm tàu cá Việt Nam, đơn phương ra lệnh cấm bắt cánạo vét và xây dựng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hôm 28/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Mỹ phản đối việc Trung Quốc coi Biển Đông là của riêng mình, đồng thời ủng hộ ASEAN giải quyết tranh chấp trên biển theo luật quốc tế. Cùng ngày, hai tàu sân bay Mỹ đã khởi động các cuộc tập trận chung ở Biển Philippines.