Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) đưa tin, Trung Quốc sẽ tổ chức hai cuộc diễn tập bắn đạn thật ở biển Hoa Đông trong hai tuần tới, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc hôm 6/8 ra thông báo cho biết, hai cuộc tập trận bắn đạn thật sẽ được tổ chức gần quần đảo Chu San (Zhoushan), cách Đài Loan 550km về phía bắc. Cuộc tập trận đầu tiên kéo dài ba ngày, bắt đầu vào thứ Ba tới (11/8), còn cuộc tập trận thứ hai bắt đầu vào ngày 16/8.

Các cuộc tập trận sẽ diễn ra từ 6h sáng đến chiều mỗi ngày. Các tàu thuyền khác bị cấm đi vào khu vực quy định trong thời gian tập trận.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đang tăng cường các hoạt động quân sự trong những tháng gần đây. Quân đội Trung Quốc đã tiến hành một loạt cuộc tập trận không quân gần Đài Loan, trong khi Hải quân Mỹ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ở eo biển hòn đảo này.

Tháng trước, Đài Loan đã kết thúc cuộc tập trận bắn đạn thật, Tổng thống Thái Anh Văn gọi đây là động thái thể hiện quyết tâm tự vệ của hòn đảo. Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, và cần phải được thống nhất với đại lục, kể cả viện đến vũ lực nếu cần thiết.

Chính quyền Trung Quốc cũng phản đối việc Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan. Hôm 7/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Mỹ nên ngừng bán vũ khí cho hòn đảo sau khi Reuters đưa tin Washington đang đàm phán để bán ít nhất 4 máy bay vũ trang không người lái cho phía Đài Loan.

Trong khi đó, Mỹ bày tỏ quan ngại về “hoạt động gây bất ổn” của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng quốc phòng hai nước.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar dẫn đầu một phái đoàn dự kiến tới đảo Đài Loan vào ngày 9/8. Ông Azar sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo kể từ năm 1979, khi Washington chính thức thiết lập ngoại giao với Bắc Kinh. Tờ SCMP bình luận, động thái này khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng hơn nữa.