Hôm thứ Ba (13/3), chính phủ Trung Quốc đã công bố đề xuất tái cơ cấu lớn nhất trong nhiều năm qua, với việc sáp nhập hai cơ quan quản lý tài chính chủ chốt.

Cuộc cải cách hành chính dự kiến ​​sẽ được Quốc hội Trung Quốc biểu quyết vào thứ Bảy tuần tới, sau cuộc bỏ phiếu bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức vụ chủ tịch nước vào Chủ nhật (11/3) và nhấn mạnh nỗ lực của ông Tập Cận Bình trong việc tập trung quyền lực.

“Các đề xuất này phù hợp với quyết định của lãnh đạo để tăng cường cải cách các cơ quan đảng và nhà nước, dẫn tới khát vọng hướng đến một xã hội thịnh vượng”, Hội đồng Nhà nước Vương Vĩnh đã nói với khoảng 3.000 nhà lập pháp tụ tập tại Đại sảnh Nhân dân ở thủ đô .

Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc sẽ được sát nhập vào một cơ quan có trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho Hội đồng Nhà nước. Việc sát nhập, cùng với việc thành lập Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính năm ngoái, nhấn mạnh tầm quan trọng của Bắc Kinh trong việc thắt chặt kiểm soát các tổ chức tài chính của nước này.

Liao Qun, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Quốc tế Trung Quốc CITIC Bank, cho biết: “Không có gì nghi ngờ rằng cơ quan quản lý mới sẽ có nhiều quyền lực hơn so với hai cơ quan trước đây”. Ông Qun nói rằng hợp nhất quyền lực sẽ cho phép nhà chức trách kiểm soát các lĩnh vực bị thiếu sót vì hệ thống hiện tại.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp nhận một số trách nhiệm trước đây của hai cơ quan trong việc soạn thảo quy định mới.

Các nhà phân tích tại Moody’s Investors Service cho biết: “Sự hợp nhất của các nhà quản lý ngân hàng và bảo hiểm sẽ đơn giản hóa và thống nhất các quy định, đặc biệt là về các hoạt động ngân hàng ngầm bằng cách giảm bớt các lỗ hổng cho hoạt động thao túng thị trường”.

“Chúng tôi hy vọng cơ quan quản lý mới sáp nhập này sẽ áp dụng cách tiếp cận hiệu quả hơn.”

Việc cơ cấu lại cũng sẽ tạo ra một Ủy ban Giám sát Quốc gia để giám sát cuộc chiến chống tham nhũng của cả nước và đảm bảo các quan chức đang làm theo các chỉ thị từ trung ương. Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập trước đây do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng lãnh đạo.

Thanh Hiền