Chính quyền Trung Quốc ở khu vực phía bắc Nội Mông đang quản thúc một sử gia nổi tiếng người Mông Cổ, sau khi ông xuất bản một cuốn sách viết về Cách mạng Văn hóa, theo RFA.

Sử gia Lhamjab A. Borjigin, 74 tuổi, từ ngày 11/7 đã phải chịu sự quản thúc của cảnh sát thành phố Shiliinhot, thủ phủ của tỉnh Shiliingol League, phía Tây bắc của Nội Mông, một nhóm nhân quyền của Mỹ cho biết.

Ông Lhamjab là tác giả của một cuốn sách viết về Cách mạng Văn hóa (1966-1976) ở Trung Quốc. Vào ngày 19/7, ông nhận được thông báo rằng ông sẽ bị khởi tố vì tội “ly khai” và “phá hoại sự đoàn kết dân tộc”, theo Trung tâm Thông tin và Nhân quyền Mông Cổ (SMHRIC) tại New York.

“Công an cho biết tôi bị cáo buộc là có ý đồ ly khai”, ông Lhamjab nói với RFA hôm thứ Hai (22/7). “Họ nói rằng bằng chứng nằm ở cuốn sách của tôi viết về Cách mạng Văn hóa”.

Sử gia Lhamjab cho biết cuốn sách của ông chỉ phản ánh những sự thật mà người Mông Cổ đã trải qua trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

Các nhà trí thức bị làm nhục tại một “phiên đấu tố”, ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, vào tháng 8/1966. (Ảnh: SCMP)

“Tôi nói với họ, đây là sự thật về Cách mạng Văn hóa, và một anh công an nói rằng tôi không được phép viết về điều đó”, ông nói. “Tôi đã nói với anh ta là tôi tìm kiếm sự thật từ thực tế, vậy thì điều đó có phải là tội ác không?”

“Tôi phạm tội gì?”, ông Lhamjab đặt câu hỏi.

Theo SMHRIC, cuốn sách của ông Lhamjab ghi lại sự thật về một “chiến dịch diệt chủng do nhà nước hỗ trợ” mà Đảng Cộng sản Trung Quốc chủ trương trong thời kỳ 1966-1976.

“Trong cuốn sách, ông Lhamjab ghi chép lại các hình thức tra tấn cũng như bản chất khủng khiếp của chiến dịch diệt chủng đã cướp đi mạng sống của ít nhất 27.900 người, cầm tù và tra tấn 346.000 người”, SMHRIC cho hay.

Cuốn sách của Lhamjab đã bị một nhà xuất bản lớn ở Trung Quốc từ chối xuất bản, sau đó ông Lhamjab phải tự bỏ tiền túi để cho in cuốn sách. Cuốn sách đã được đông đảo người Mông Cổ ở vùng Nội Mông, Trung Quốc và Mông Cổ tìm đọc.

Một bản thu âm nội dung cuốn sách cũng được chia sẻ rộng rãi thông qua WeChat vào năm ngoái, SMHRIC cho biết.

SMHRIC thông tin, ông Lhamjab cho biết, ông đã từ chối nói tiếng Trung với các nhân viên an ninh khi họ đến gặp ông.

“Tôi từ chối nói tiếng Trung và yêu cầu họ nói tiếng Mông Cổ, vì đây là nhà của tôi và Mông Cổ là ngôn ngữ chính thức của khu tự trị [Nội Mông]. Một trong số họ đã phải nói tiếng Mông Cổ với tôi”, ông Lhamjab nói.

Lục Du