Trung Quốc gửi thêm các tên lửa đất-đối-không từ đất liền ra Biển Đông, Fox News đưa tin hôm 23/12.

Fox News cho biết các vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện các tên lửa này trên tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ nói rằng vị trí này “chỉ là tạm thời” và dự đoán các tên lửa sẽ sớm được triển khai đến quần đảo Trường Sa hoặc đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo Fox News.

Hai hệ thống tên lửa được nhìn thấy trên đảo Hải Nam là CSA-6b và HQ-9. Chiếc CSA-6b là một hệ thống tên lửa kết hợp có tầm với 10 dặm và có chứa các súng bắn máy bay. Còn HQ-9 là loại tên lửa có tầm bắn 125 dặm, được thiết kế dựa trên hệ thống S-300 của Nga.

Đây là lần triển khai quân sự mới nhất của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh hoàn trả Washington một thiết bị không người lái dưới nước trên Biển Đông. Vụ việc này đã gây căng thẳng cho mối quan hệ hai nước, trong đó Tổng thống đắc cử Donald Trump coi đây là hành vi ‘ăn cắp’, còn Trung Quốc gọi là ‘có trách nhiệm’.

Hôm nay (24/12), tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tiến hành các cuộc tập trận mà khả năng sẽ được tổ chức trên Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng với một hạm đội tàu khu trục và nhiều nhóm máy bay chiến đấu J-15 đã tiến hành các cuộc tập trận tại biển Hoàng Hải dưới sự chỉ đạo của ông Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli), tư lệnh trưởng lực lượng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Tàu Liêu Ninh sẽ tiến hành các cuộc tập trận khác tại các vùng biển mà Global Times gọi là ‘của Trung Quốc’ như Biển Đông, Bột Hải, Hoàng Hải, và Biển Hoa Đông.

Mai Lan

Xem thêm: