Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc thông báo họ đã sản xuất thành công khí ga tự nhiên từ ‘băng cháy’ được khai thác từ Biển Đông.

Theo Chanel News Asia, một dàn khoan ngoài khơi bờ biển của thành phố Chu Hải ở phía đông nam Trung Quốc đã sản xuất được tổng cộng 309.000 mét khối khí tự nhiên trong vòng 60 ngày. Đây là khối lượng chiết xuất kỷ lục từ băng cháy (methane hydrate), Bộ Đất đai và Tài nguyên cho biết trong một thông báo ngày 29/7 trên trang web của cơ quan này.

Đầu tháng 7, cơ quan khảo sát địa chất Trung Quốc cho biết nước này đã “có bước đột phá” về khai thác băng cháy ở Biển Đông, sau khi lấy được hơn 235.000 mét khối băng cháy. Mỗi mét khối băng cháy sẽ giải phóng 164 mét khối khí tự nhiên thông thường, theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE).

Băng cháy là vật thể rắn có chứa khí mê-tan lẫn trong tinh thể nước, được hình thành dưới điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 0 độ C).

Theo Chanel News Asia, Biển Đông được cho là nơi có trữ lượng băng cháy tiềm năng nhất thế giới. Đầu năm nay, Trung Quốc đã phát hiện hai mỏ băng cháy với trữ lượng khoảng 100 tỷ mét khối sau các cuộc thăm dò ở phía bắc của Biển Đông.

Theo Chanel News Asia, chính quyền Trung Quốc đưa việc khai thác khí tự nhiên hydrate vào kế hoạch phát triển của đất nước giai đoạn 2016-2020.

Nhật Bản cũng cho biết họ đã tiến hành sản xuất thành công khí tự nhiên từ băng cháy vào tháng 5. Ấn Độ, Canada và Hoa Kỳ cũng đang hướng đến khí hydrat làm nguồn năng lượng thay thế.

Mai Lan

Xem thêm: