Trung Quốc đã tự sản xuất máy bay thương mại và bay thử nghiệm thành công, để cạnh tranh với Airbus và Boeing.

Chiếc máy bay hai động cơ mang số hiệu C919, có sức chứa 150 hành khách và tầm bay 4.000km. Ngày 5/5, sự kiện bay thử nghiệm ở sân bay Thượng Hải đã được truyền hình trực tiếp ở Trung Quốc. Chiếc C919 đã lần đầu tiên thực hiện thành công chuyến bay thử kéo dài 80 phút, theo hãng tin Reuters.

Việc bay thử nghiệm đã dự kiến từ năm 2014 nhưng bị hoãn 2 lần vì vấn đề sản xuất.

Tổng công ty Máy bay thương mại Trung Quốc, công ty nhà nước sản xuất chiếc C919, nói rằng tính đến cuối năm ngoái, 21 khách hàng đã đặt mua hơn 500 chiếc máy bay loại này. Truyền thông Trung Quốc cho hay nhà sản xuất dự kiến sẽ bán được hơn 2.000 chiếc C919.

C919 được xem là biểu tượng cho tham vọng của Trung Quốc trong việc chiếm lĩnh thị trường hàng không toàn cầu dự đoán trị giá 2.000 tỷ USD trong 20 năm tới. Trung Quốc đặt mục tiêu dùng loại máy bay này để cạnh tranh với Airbus A320 và Boeing 737, hai loại máy bay thương mại chở khách phổ biến nhất thế giới.

Theo Guardian, một số bộ phận của C919 được nhập khẩu từ nước ngoài, bao gồm bánh xe hạ cánh của Đức, động cơ Mỹ – Pháp, nội thất Áo. Vì thế, tuyên bố của nhà sản xuất về việc máy bay hoàn toàn “made in China” gây nghi ngờ.

Mặc dù vậy, có thể vẫn phải mất một thời gian nữa thì hành khách mới chính thức có dịp được đặt chân lên C919 bởi chiếc máy bay này còn cần phải trải qua các cuộc kiểm tra an toàn và cấp chứng chỉ.

Hiện Trung Quốc đang ra sức thúc đẩy để châu Âu và Mỹ công nhận toàn cầu chứng nhận của nước này để có thể bán C919 rộng rãi. Nếu không được công nhận, Trung Quốc chỉ có thể bán máy bay cho một số nước chấp nhận tiêu chuẩn Trung Quốc.

Hiệp hội Hàng không Thế giới (IATA) dự báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2020. Khi đó, Trung Quốc sẽ là một thị trường hấp dẫn cho hàng loạt lĩnh vực, từ du lịch cho tới các nhà sản xuất máy bay, bởi các hãng hàng không nước này sẽ mua thêm nhiều máy bay và bổ sung thêm những đường bay mới.

Thanh Long

Xem thêm: