Bắc Kinh đã sẵn sàng triển khai kế hoạch hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ nếu cần, khi hai nước đang trải qua một cuộc chiến thương mại sâu sắc và kéo dài, theo Bloomberg.

Chính phủ Trung Quốc đã chuẩn bị các bước cần thiết để thắt chặt xuất khẩu các khoáng sản quan trọng nhằm làm tổn thương nền kinh tế Hoa Kỳ, Bloomberg trích dẫn các nguồn tin có hiểu biết về vấn đề này. 

Các biện pháp có thể sẽ tập trung vào các loại đất hiếm nặng, một nhóm nhỏ các nguyên liệu mà Hoa Kỳ đặc biệt phụ thuộc vào Trung Quốc. Kế hoạch có thể được triển khai ngay khi chính phủ quyết định thực hiện, nguồn tin cho biết nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Diễn biến này theo sau một loạt các mối đe dọa được đưa ra từ các phương tiện truyền thông nhà nước và các quan chức Trung Quốc, nhấn mạnh vào khả năng sử dụng các khoáng sản chiến lược như một vũ khí thương mại. Trung Quốc sản xuất khoảng 80% đất hiếm trên thế giới.

“Hiện tại, đó vẫn chỉ là một khả năng mà Trung Quốc có thể cấm hoặc thực hiện một số hạn chế”, Racket Hu, một nhà nghiên cứu tại Shanghai Metals Market, cho biết trong một phỏng vấn truyền hình với Bloomberg.

“Nhưng nếu điều đó xảy ra, thì chúng tôi tin rằng giá đất hiếm sẽ tăng”, ông nói, và trích dẫn những điều gì đã xảy ra trong năm 2010 khi Trung Quốc hạn chế các chuyến hàng đến Nhật Bản.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã không có phản hồi ngay lập tức trước đề nghị  bình luận của Bloomberg về kế hoạch này.

Cổ phiếu của các công ty đất hiếm đã tăng mạnh vào thứ Sáu.

Đất hiếm nặng bao gồm dysprosium, được sử dụng làm nam châm, phổ biến trong hầu hết các loại xe hơi và nhiều mặt hàng tiêu dùng. Nhóm này cũng bao gồm yttrium, được sử dụng cho chiếu sáng và màn hình phẳng, cũng như ytterbium, được ứng dụng trong điều trị ung thư và theo dõi động đất.

Đất hiếm được chia thành hai loại chính, đất hiếm nặng và đất hiếm nhẹ, tương ứng với trọng lượng nguyên tử. Đất hiếm nặng ít phổ biến hơn và là thành phần quan trọng trong lasers, sonar, tăng cường thép, và các ứng dụng khác. Dysprosium có thể là một trong những thành phần quan trọng hơn vì nó được sử dụng trong nam châm vĩnh cửu.

Thành Minh