Từ sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc đến nay, các rạp chiếu phim vẫn chưa được phép mở cửa trở lại, khiến ngành điện ảnh nước này phải chịu áp lực vô cùng lớn. Các công ty điện ảnh lần lượt triển khai các biện pháp tự cứu mình như bán tháo bất động sản, chào bán cổ phần thậm chí là đổi chủ.

Do ảnh hưởng của bệnh dịch, các rạp chiếu phim tại Trung Quốc bị chính quyền đóng cửa từ cuối tháng 1 đến nay vẫn chưa được phép hoạt động trở lại. Một số người trong giới điện ảnh gần đây cho biết: “Có công ty điện ảnh lỗ 1 triệu tệ mỗi ngày (tương đương 3,38 tỷ VNĐ), 1 triệu người hoạt động trong ngành điện ảnh đối diện nguy cơ thất nghiệp”, đồng thời kêu gọi “đã đến lúc nghĩ đến việc phục hồi sản xuất, khôi phục nền điện ảnh”.

Đối mặt với lỗ vốn nghiêm trọng, các công ty điện ảnh lần lượt bắt đầu tìm đường tự cứu. Huayi Brothers, từng là công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình của Trung Quốc đã chịu lỗ trong hai năm liên tiếp, năm 2018 thiệt hại 1,093 tỷ nhân dân tệ, giảm 231,97% so với cùng kỳ năm trước; năm 2019 lỗ 3,96 tỷ nhân dân tệ, lợi nhuận ròng giảm 262,32%. Báo cáo quý 1 năm nay cho thấy, Huayi Brothers tiếp tục mất 143 triệu nhân dân tệ trong quý 1, kết quả này khiến tình trạng của Huayi Brothers càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo các quy định liên quan, nếu công ty chịu lỗ trong 3 năm liên tục, sẽ bị trực tiếp gạch tên khỏi GEM-công ty quản lý quỹ đầu tư có trụ sở tại New York và Paris. Điều này có nghĩa là nếu năm nay Huayi Brothers không thể biến thua lỗ thành lợi nhuận thì sẽ bị xóa sổ khỏi thị trường.

Để chữa cháy tình hình nguy cấp trước mắt, ngày 5/6, ông chủ Huayi Brothers, Vương Trung Quân, đã rao bán biệt thự ở Hồng Kông với giá 220 triệu đô la Hồng Kông. Tuy Vương Trung Quân và Huayi Brothers đều không lên tiếng về việc bán nhà cũng như mục đích sử dụng số tiền thu được, nhưng theo các chuyên gia trong ngành phân tích, khoản tiền này là để bổ sung vào ngân sách thâm hụt và nguồn vốn lưu động thiếu hụt.

Ngoài việc bán nhà để bổ sung vốn, Huayi Brothers còn tăng vốn bằng cách thu hút vốn đầu tư từ các công ty lớn. Trước đó, Huayi Brothers đã thực hiện dự án cổ phiếu A không công khai, với 2,78 tệ/cổ phiếu, tổng số lượng không quá 824 triệu cổ phiếu, tổng số tiền vốn huy động không quá 2,29 tỷ tệ, trừ đi các chi phí, số còn lại để bổ sung vào nguồn vốn lưu động và bồi hoàn khoản nợ. Các nhà đầu tư mạo hiểm được giới thiệu gồm 9 công ty lớn như Alibaba Pictures, Tencent và Sun Life…

Ngoài ra, các công ty điện ảnh và truyền hình như Wanda Films, Beijing Jetsen Technology và Datong Cement Co. Ltd cũng lần lượt ban hành kế hoạch tái cấp vốn, với mục đích trả nợ vay ngân hàng và bổ sung vốn lưu động. Riêng Zhejiang Talent đã lựa chọn bán lại cho đài phát thanh và truyền hình Chiết Giang.

Từ 24/1 đến nay, các rạp chiếu phim Trung Quốc đã đóng cửa hơn 100 ngày, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, phân phối và công chiếu của chuỗi ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình.

Báo cáo quý 1 năm nay cho thấy, Wanda Films đã mất 600 triệu tệ, giảm 249,75% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều công ty niêm yết trên thị trường như Guangzhou Jinyi Media, Huayi Brothers, Omnijoi Media Corporation Co., Ltd đều chịu thiệt hại đáng kể trong quý 1 năm nay.

Theo báo cáo khảo sát về sự sống còn của rạp chiếu phim do Hiệp hội các nhà làm phim Trung Quốc công bố vào ngày 27/5, tổng doanh thu phòng vé của nước này trong quý đầu tiên của năm nay là 2,238 tỷ nhân dân tệ, giảm 88% so với năm ngoái. Trong số 187 rạp được phỏng vấn, có tới 42% số rạp tự nhận có nguy cơ “đóng cửa” rất cao.

Ông Ngụy Bằng Cử, trưởng khoa viện nghiên cứu kinh tế văn hóa đại học tài chính trung ương Trung Quốc nói rằng, áp lực trực tiếp nhất chính là bản thân các rạp chiếu phim, còn các nhà sản xuất thượng nguồn cũng phải chịu áp lực rất lớn, họ luôn trong trạng thái dừng sản xuất, trong đó có những dự án phải bỏ ra chi phí rất lớn để được duyệt, huống hồ còn chưa biết khi nào có thể công chiếu. Bộ phận phát hành ở giữa lại càng không có cửa. Từ trên xuống dưới đều đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo epochtimes.com
Quỳnh Chi biên dịch

Từ Khóa: