Một bé trai sơ sinh đã được chào bán với giá 60.000 nhân dân tệ (9.200 USD) trên mạng xã hội Trung Quốc, cảnh sát đã bắt 6 người liên quan tại trung tâm Trung Quốc, theo một tuyên bố của cảnh sát.

Một báo cáo điều tra của tờ Xiaoxiang Morning Post, tờ báo đầu tiên chỉ ra một nhóm có trụ sở tại thành phố Ích Dương, tỉnh Hồ Nam. Nhóm này bị buộc tội tham gia hoạt động buôn bán người thông qua nền tảng nhắn tin phổ biến WeChat.

Theo bài báo được xuất bản hôm thứ Năm (21/6), nhóm này đã đăng một thông tin bán “một đứa trẻ mới sinh, khỏe mạnh” vào khoảng giữa tháng 6. Bất cứ ai quan tâm đến việc mua đứa bé “hãy đến Hồ Nam, Yiyang một cách nhanh chóng”, theo SCMP.

Bài viết được kèm theo hai video về trẻ sơ sinh và thông tin về cha mẹ của nó, những người “cảm thấy không thể nuôi một đứa con thứ hai”, báo cáo cho biết.

Trung Quốc
Những người quan tâm đến việc mua trẻ sơ sinh được khuyên nên hành động “nhanh”. (Ảnh: Hunan.voc.com.cn)

Tuyên bố của cảnh sát cho biết: “Nhiều phương tiện truyền thông và một cá nhân chưa được nêu tên đã báo cáo rằng, trẻ sơ sinh đã bị buôn bán từ một bệnh viện ở Ích Dương vào ngày 21/6, và cảnh sát đã bắt giữ ba kẻ tình nghi tại hiện trường”.

Một cuộc điều tra tiếp theo đã dẫn cảnh sát đến những kẻ tình nghi khác. “Sau khi thành lập một ban điều tra… chúng tôi đã bắt thêm ba nghi phạm nữa. Cho đến nay, có sáu người [bị giam giữ] và vụ việc vẫn còn đang được điều tra”, cơ quan cảnh sát cho biết.

Buôn người
Nhóm buôn bán người thông qua nền tảng nhắn tin phổ biến WeChat. (Ảnh: Hunan)

Báo cáo của cảnh sát cho biết, những kẻ buôn người liên lạc với phụ nữ mang thai khi họ đến bệnh viện và thường có thể tìm được người mua cho con mình “trong vòng hai đến ba ngày”.

Một số thành viên băng đảng đã liên lạc ở nhiều bệnh viện trên khắp Yangyi.

Còn về đứa bé trai được đưa ra bán, mẹ đẻ của bé bị yêu cầu ký tên vào một tờ khai tuyên bố: “Tôi từ bỏ con tôi một cách tự nguyện [và] miễn phí. Tôi hy vọng các bạn [cha mẹ nuôi] có thể đối xử tử tế với cháu bé”.

Minh Đức