Trung Quốc đã ra lệnh loại bỏ tất cả các thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài khỏi các văn phòng chính phủ và các tổ chức công cộng trong vòng ba năm.

Đây là chỉ thị công khai đầu tiên của Bắc Kinh nhằm hạn chế việc sử dụng công nghệ nước ngoài của Trung Quốc. theo tờ Financial Times, lệnh này sẽ dẫn đến việc phải thay thế khoảng 20 đến 30 triệu thiết bị và công việc này sẽ bắt đầu vào năm 2020. Các nhà phân tích nói với Financial Times rằng 30% thay thế sẽ diễn ra vào năm 2020, 50% vào năm 2021 và 20% vào năm 2022.

Việc thay thế tất cả các thiết bị và phần mềm trong khung thời gian này sẽ là một thách thức, do nhiều sản phẩm được phát triển cho các hệ điều hành của Mỹ như Windows của Microsoft. Các văn phòng chính phủ Trung Quốc có xu hướng sử dụng máy tính để bàn của công ty Lenovo thuộc sở hữu của Trung Quốc, nhưng các thành phần của máy tính, bao gồm chip xử lý và ổ cứng được sản xuất bởi các công ty Mỹ.

Chỉ thị này của chính phủ Trung Quốc có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào các công ty đa quốc gia của Mỹ như HP, Dell và Microsoft trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc biến thành chiến tranh lạnh công nghệ.

Vào đầu năm nay, chính quyền của Tổng thống Trump đã cấm các công ty Mỹ làm ăn với công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc và vào tháng 5, Google, Intel và Qualcomm tuyên bố họ sẽ ngừng hợp tác với Huawei.

Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Trump cũng cân nhắc cấm công ty Huawei khỏi hệ thống tài chính của Hoa Kỳ vào đầu năm nay. Theo đó, Huawei sẽ bị liệt vào danh sách Các tổ chức được chỉ định đặc biệt (Specially Designated Nationals – SDN) của Bộ Tài chính Mỹ, một danh sách những thực thể có liên quan tới chính phủ các nước bị trừng phạt, tổ chức khủng bố hoặc buôn bán ma túy. Việc liệt vào danh sách này có thể khiến Huawei gần như không thể hoàn tất được các giao dịch bằng đồng đô la Mỹ.