Chính quyền Bắc Kinh hôm nay (24/7) ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, trả đũa việc Washington đóng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

“Các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng là một phản ứng chính đáng và cần thiết đối với hành động phi lý của Mỹ. Nó phù hợp với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao thông thường”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố.

Động thái này diễn ra sau khi chính quyền Mỹ hôm 21/7 ra lệnh đóng cửa lãnh sứ quán Trung Quốc tại Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”. Giới chức Mỹ cáo buộc cơ quan ngoại giao này của Trung Quốc là trung tâm gián điệp. Tổng thống Trump ngày 22/7 cảnh báo ông “luôn có thể” ra lệnh đóng thêm lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ.

Với phong cách ngoại giao “chiến lang” của mình, Bắc Kinh tiếp tục chỉ trích và đổ lỗi cho Mỹ. “Tình hình hiện tại trong quan hệ Trung – Mỹ không phải điều Trung Quốc muốn thấy, và Mỹ chịu trách nhiệm cho tất cả những điều này”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trước đó, vào hôm 23/7, tờ SCMP dẫn nguồn tin cho biết, lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là lựa chọn hàng đầu mà Bắc Kinh nhắm đến để trả đũa Washington. Cơ quan ngoại giao này được thiết lập vào năm 1985 và có vị trí chiến lược quan trọng vì phụ trách công tác lãnh sự khu vực phía tây nam Trung Quốc, gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, khu tự trị Tây Tạng và Trùng Khánh.

Ngoài lãnh sự quán ở Thành Đô, Mỹ còn 4 lãnh sự quán ở đại lục, gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Vũ Hán, Thẩm Dương và một Tổng lãnh sự quán cho Hồng Kông và Ma Cao.

Căng thẳng Mỹ – Trung không ngừng leo thang trong những tháng gần đây. Chính quyền Trump liên tiếp gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh, từ việc bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn ở Biển Đông, tới các lệnh trừng phạt liên quan đến Hồng Kông và nhân quyền cho người Duy Ngô Nhĩ và thúc giục đồng minh cấm Huawei. Hôm 23/7 (sáng 24/7 theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có bài phát biểu chỉ trích Bắc Kinh, kêu gọi các nền dân chủ trên thế giới hợp tác để chống lại mối đe dọa đa phương từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Từ Khóa: