Hãng tin Reuters cho biết các bức ảnh chụp vệ tinh mới của doanh nghiệp truyền hình vệ tinh tư nhân Planet Labs đã cho thấy hoạt động xây dựng mới của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa.

Các tùy viên quân sự và các chuyên gia trong khu vực tin rằng động thái này cho thấy quyết tâm của Trung Quốc nhằm xây dựng mạng lưới các rạn san hô và đảo nhỏ tại khu vực, dù họ đang tìm cách tránh đối đầu với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Reuters.

Một bức ảnh chụp đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa vào ngày 6/3 cho thấy hoạt động Trung Quốc đã tiến hành phát quang đất và khả năng chuẩn bị xây dựng một bến cảng để hỗ trợ việc lắp đặt các thiết bị quân sự, Reuters cho biết nhận định của các chuyên gia.

Các bức ảnh khác cũng cho thấy hoạt động xây dựng trên Đảo Cây ở gần đó và các thực thể khác trong quần đảo Hoàng Sa.

biển đông
Các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc kiểm soát đảo Bắc, thuộc quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông. Ảnh trên: Ngày 15/2/2017. Ảnh dưới: Ngày 6/3/2017. (Planet Labs)

Một số chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang theo đuổi nỗ lực nhằm thống trị vùng biển ở vị trí ‘sân sau’ của họ.

“Quần đảo Hoàng Sa sẽ rất quan trọng đối với bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc trong tương lai nhằm chiếm lĩnh Biển Đông”, theo ông Carl Thayer, một chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Australia.

Ông nói thêm: “Chúng ta có thể thấy rằng họ quyết tâm quân sự hóa [Biển Đông], dù tuyên bố chính thức [của họ] với chúng ta là thế nào đi nữa, dù là họ chỉ làm từng chút một đi nữa.”

Ông Zhang Baohui, một chuyên gia tình hình an ninh đại lục của Đại học Lĩnh Nam (Hồng Kông), cho biết ông tin rằng Trung Quốc đang theo đuổi mục tiêu lâu nay của họ trong việc tăng cường cơ sở vật chất tại quần đảo Hoàng Sa.

“Dù họ vẫn có những bất trắc liên quan đến chính quyền Trump, nhưng việc này rất quan trọng đối với Trung Quốc … quần đảo Hoàng Sa rất quan trọng trong việc bảo vệ đảo Hải Nam, mà hòn đảo này lại quan trọng đối với Trung Quốc trong việc ngăn chặn vũ khí hạt nhân”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ có những động thái cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, ông Trump chỉ trích người tiền nhiệm Obama đã cho phép Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự trên Biển Đông. Ông cũng cảnh báo chuyện này sẽ không xảy ra dưới chính quyền Trump.

Mai Lan

Xem thêm: