Nhà chính trị đối lập Nga Mark Feigin nói rằng, Trung Quốc quan tâm đến sự suy yếu của Nga và sự thất bại của người Nga ở Ukraina, vì Liên bang Nga sẽ tìm kiếm sự giải cứu từ chính Trung Quốc. Ông đã nói về điều này trên sóng của kênh Espresso TV.

Theo ông,việc Matxcova bị suy yếu và thậm chí thất bại dù ít hay nhiều ở Ukraina đều có lợi cho Trung Quốc. Tất nhiên, nếu Matxcova đã thắng cuộc chiến trong vòng 2-3 ngày, thì đây là một câu chuyện khác. Họ có thể xóa sổ Mỹ và vân vân.

Nhưng điều này đã không xảy ra. Tức là, Matxcova đã không thắng cuộc chiến này, không chiếm được Kyiv. “Tại sao lại giúp họ thoát ra khỏi cuộc chiến này mà không bị mất mặt?”, ông Feigin giải thích.

Theo nhà đối lập Nga, Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ một nước Nga yếu kém về kinh tế. Trong trường hợp này, Trung Quốc sẽ có thể thể hiện lợi thế vô song của mình. Lúc đó Matxcova sẽ quỳ gối trước Bắc Kinh, cầu xin họ cứu nền kinh tế, và nước Nga từ một quốc gia từ thế giới thứ ba sẽ xuống quốc gia thuộc thế giới thứ tư.

Nhận định của ông Mark Feigin cũng không hẳn là không có lý, sau khi bị Mỹ và phương Tây liên tiếp tung các đòn trừng phạt và tẩy chay, Nga – một quốc gia chủ yếu dựa vào xuất khẩu năng lượng đang chuyển hướng xuất khẩu từ châu u sang châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ.

Còn theo nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Lịch sử Ukraina thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraina, ông Andriy Martynov cho rằng Trung Quốc đang đợi Nga suy yếu để chiếm lại các vùng lãnh thổ phía đông của Nga.

Ông Martynov đã đưa ra nhận định của mình trong một bài bình luận độc quyền cho ấn bản trực tuyến UA.News, được xuất bản hôm 29 tháng 10.

Theo ông, Trung Quốc có khả năng đưa quân đến Nga và chiếm đóng bờ biển phía đông Liên bang Nga. Ông nhắc lại rằng, Bắc Kinh đã nhiều lần nhắc đến việc Primorye cùng với Vladivostok và Khabarovsk là những lãnh thổ bị tách khỏi Trung Quốc một cách bất hợp pháp và đang chờ cơ hội để trao trả lại cho đế chế.

Đi sâu hơn vào vấn đề, ông Martynov lý giải do cuộc xâm lược vào Ukraina, quân khu phía đông của Liên bang Nga đang bị suy yếu rất nghiêm trọng về nhân sự và quân sự – kỹ thuật, và ‘Putin đang thu gom từng chút những nguồn dự trữ cuối cùng’.

Và Trung Quốc khôn ngoan ngồi trên núi, xem hai con hổ đấu với nhau và chờ một trong hai con thắng để nhận cái lợi của chính mình. Do đó, ngay từ cơ hội đầu tiên, Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề về lãnh thổ với Nga, nảy sinh vào thế kỷ 19,
khi đế chế Thiên triều suy yếu, và đế quốc Nga đã lợi dụng điểm yếu này. Ngày nay, tình hình đã phản ánh đối xứng lại – Trung Quốc mạnh hơn nhiều so với Nga và coi Nga là đối tác cấp dưới của mình.

Điện Kremlin không đồng tình với điều này, nhưng trên thực tế là đúng như vậy – chỉ cần so sánh tiềm lực kinh tế của các quốc gia là đủ, chưa kể tiềm lực quân sự. Do đó, Trung Quốc chỉ đơn giản là chờ đợi một tình huống thuận lợi phát sinh để giải quyết tranh chấp lãnh thổ này với Nga một lần và mãi mãi có lợi cho mình”, chuyên gia chính trị Martynov cho biết.

Nhà phân tích an ninh quốc gia Mỹ Craig Hooper cũng lưu ý rằng, Trung Quốc có thể từ bỏ ý định chiếm Đài Loan và sẽ chiếm miền đông nước Nga trong bối cảnh Điện Kremlin suy yếu. Theo ý kiến của ông, hiện nay đã hình thành những cơ sở sâu sắc để xem xét lại biên giới Trung – Nga. Trung Quốc có thể dễ dàng tìm ra lý do để thu hồi các thỏa thuận hiện có – bằng cách yêu cầu Nga trả lại Vladivostok, cũng như khoảng 23.000 dặm vuông lãnh thổ trước đây của Trung Quốc, mà Liên bang Nga đã sở hữu từ năm 1860.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nói rằng, Bắc Kinh kiên quyết ủng hộ Nga dưới sự lãnh đạo của Putin và muốn tăng cường quan hệ với Matxcova.

Chuyên gia chính trị Andriy Martynov coi tuyên bố này của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc là nỗ lực làm suy yếu càng nhiều càng tốt, nhưng đồng thời không làm xấu đi quan hệ Nga – Trung. Trên thực tế, Bắc Kinh coi Nga là đối tác cấp dưới và rất không hài lòng với việc Điện Kremlin gây bất ổn cho tình hình ở châu u. Và vì thất bại của người Nga ở Ukraina, nên chưa chắc họ đã dám tấn công quân sự Đài Loan.