Vào ngày 6/7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Liêu Ninh thông cáo, ông Viên Khắc Lực, cựu Phó thị trưởng Thường vụ, cựu Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh bị truy tố. Được biết ông Viên cũng bị nghi ngờ dính dáng đến đường dây nhựa hóa thi thể người của ông Bạc Hy Lai, theo NTD.

Thông cáo từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, ông Viên Khắc Lực đã chống đối sự điều tra, vi phạm các quy tắc: Tham dự các bữa yến tiệc với các doanh nghiệp tư nhân; Ra lệnh cấp dưới mua ô tô vượt tiêu chuẩn cho phép để làm xe công vụ đi làm.

Báo cáo cũng cho biết ông Viên không báo cáo trung thực các vấn đề cá nhân, nhận quà tặng bất hợp pháp, cung cấp “dịch vụ tiện ích” cho người khác để nhận tài sản bất chính.

TRung Quốc
Ông Viên Khắc Lực đang bị truy tố nhiều tội danh, trong đó có tội tham nhũng. (Ảnh: Baidu)

Vào tháng 1 năm 2018, ông Viên Khắc Lực bị đuổi khỏi vị trí Phó thị trưởng thành phố Đại Liên. Tháng 2, ông bị cách chức Ủy viên Thường vụ Ủy ban thành phố Đại Liên. Tháng 4, ông Viên Khắc Lực bị bắt giữ vì những tội danh trên.

Sau khi bị bắt, truyền thông đại lục tiết lộ, ông Viên Khắc Lực cũng có liên quan đến vụ án tham nhũng của ông Vương Vệ, cựu Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Đại Liên.

Ông Viên và ông Vương đã từng làm việc cùng nhau một thời gian dài trong mối quan hệ cấp trên, cấp dưới.

Vào tháng 4/2017, ông Vương Vệ bị điều tra. Vào tháng 8 cùng năm, ông ta bị cách chức và khai trừ khỏi ĐCSTQ. Thông báo cách chức nêu rõ ông Vương đã lôi kéo bè phái, nuôi dưỡng thân tín, tạo thành băng đảng lợi ích, tiêu hủy chứng cứ, chống lại sự điều tra của tòa án.

Trung Quốc
Ông Viên Khắc Lực và ông Vương Vệ (trong ảnh) từng là cấp trên cấp dưới thân thiết với nhau khi còn công tác ở Đài Truyền hình Đại Liên. (Ảnh: caixin)

Cuộc sống ông Vương Vệ được mô tả là tham ô hủ bại, lợi dụng chức quyền để trục lợi, thu nhận trái phép nhiều tài sản khổng lồ, bị nghi ngờ nhận hối lộ v.v.

Cả ông Viên Khắc Lực và ông Vương Vệ đều bị tố cáo hối lộ cựu quan chức Bạc Hy Lai.

Trung Quốc
Ông Viên Khắc Lực bị tố cáo từng hối lộ cho vợ chồng Bạc Hy. (Ảnh: cắt từ clip NTD)

Kể từ năm 1989, Bạc Hy Lai từng là Ủy viên Thường vụ Ủy ban Thành phố Đại Liên, Phó Thị trưởng, Phó Bí thư Thành ủy, sau đó được thăng chức thành Thị Trưởng, Bí thư Thành ủy Đại Liên.

Thành phố Đại Liên là một trong những “điểm nóng” trong cuộc đàn áp những người tập Pháp Luân Công, môn khí công được ưa chuộng tại nhiều quốc gia.

Theo báo cáo của Minghui.net, sau khi phe cánh của Tổng Bí thư Giang Trạch Dân bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công vào tháng 7/1999, ông Bạc Hy Lai và Viên Khắc Lực đã tích cực tham gia vào cuộc bức hại để mở rộng con đường thăng quan phát tài của mình.

nhựa hóa
Ông Bạc Hy Lai là người ký giấy phép cho nhà máy nhựa hóa thi thể đầu tiên tại Đại Liên, mở đường cho ngành công nghiệp triệu đô trên xác chết tại Trung Quốc. Các nhà điều tra nghi ngờ nguồn cung thi thể khổng lồ cho ngành nhựa hóa đến từ các học viên Pháp Luân Công bị giết hại (Ảnh: Getty)

Ông Viên từng là Giám đốc Ban tuyên giáo của Đảng ủy thành phố Đại Liên trong sáu năm, ông Viên lợi dụng chức quyền để khống chế Đài phát thanh Truyền hình Đại Liên, báo Đại Liên Daily, báo Đại Liên Evening, website truyền thông trực tuyến và các công cụ tuyên truyền khác để bôi nhọ Pháp Luân Công nhằm biện minh cho cuộc đàn áp.

Vào thời điểm đó, ông Bạc Hy Lai đang là Bí thư Đảng ủy thành phố Đại Liên, và được cho là người dẫn đầu trong việc thực hiện các hoạt động thu hoạch nội tạng các học viên Pháp Luân Công tại Đại Liên để buôn bán. Theo nguồn tin của Epoch Times tiếng Trung, bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, giữ vai trò chính trong việc chuyển các học viên Pháp Luân Công bị giam cầm thành những nạn nhân bị nhựa hóa. Năm 2012, Tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) báo cáo đoạn ghi âm tiết lộ bà Cốc Khai Lai, là người bán thi thể của các học viên Pháp Luân Công cho các nhà máy nhựa hóa.

Khai Tâm