Ông Lei Zhiqiang, một quan chức cấp thấp tại tỉnh lỵ Cam Túc (Gansu), Trung Quốc, đã vơ vét 9,2 tỷ Nhân dân tệ (1.44 tỷ USD) thông qua hối lộ, theo báo cáo ngày 14/5 của tờ Caixin Weekly.

Khi tịch thu tài sản của ông ở nhà riêng, người ta phải đánh 2 xe tải đầy ắp các di vật văn hóa và đồ cổ – được mua bằng số tiền mà ông ta kiếm được bất hợp pháp.

Những tài sản ở nhà riêng cho thấy ông Lei Zhiqiang, cựu chủ tịch Hợp tác xã Tín dụng Nông thôn, tỉnh Cam Túc, đã sống một cuộc sống rất xa hoa, theo Caixin Weekly.

Không chỉ người dân, mà các quan chức hàng đầu Bắc Kinh cũng bị sốc trước quy mô tham nhũng quá lớn ở một quan chức cấp xã. Đặc biệt, tỉnh lỵ Cam Túc là một khu vực kém phát triển kinh tế phía tây bắc Trung Quốc.

Trong cuộc điều tra, ông Lei khai báo đã kiếm được hơn 200 triệu Nhân dân tệ (31,3 triệu USD) tiền bất hợp pháp, khoản tiền chưa được chính quyền phát hiện. Tổng số 9 tỷ Nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) đã bị giấu trong các tài khoản không phải ông ta đứng tên, theo Caixin.

Các cáo buộc ông Lei đã được Văn phòng Công tố thành phố Khánh Dương (Qingyang), tỉnh Cam Túc đưa ra vào tháng Hai. Văn phòng Công tố viên cáo buộc ông Lei nhận những khoản hối lộ khổng lồ, tích lũy tài sản không rõ nguồn gốc.

Ông Lei Zhiqiang, sinh năm 1958 tại Wushan, tỉnh Cam Túc, trước đây là Phó Thị trưởng thành phố Thiên Thủy (Tianshui), Bí thư thành ủy của thành phố, và Giám đốc Vụ tài chính.

Cơ quan chống tham nhũng thông báo ông Lei đã bị điều tra từ tháng 4/2017.

Triệu Hằng

Từ Khóa: