Thành phố Đại Dã thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã lắp đặt hệ thống xịt nước tự động vào những người đi bộ nếu họ cố tình vượt đèn đỏ để băng qua đường. 

Daily Mail ngày 19/4 đưa tin thành phố Đại Dã, tỉnh Hồ Bắc, đang thử nghiệm hệ thống xịt nước tự động để đảm bảo an toàn cho người dân. Nếu bước qua vạch sang đường khi đang đèn đỏ, người đi bộ sẽ bị các cột nước tự động xịt ướt quần áo để cảnh báo.

Những cọc thấp màu vàng có gắn thiết bị cảm biến đã được lắp đặt tại một điểm qua đường dành cho người đi bộ. Chúng được trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt và kết nối với hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

Ngoài ra, thiết bị này cũng ghi lại hình ảnh của người vi phạm và chiếu lên màn hình công cộng lớn ở gần đó.

Người vi phạm sẽ bị phun nước, đồng thời một lời cảnh báo đã được ghi âm sẽ vang lên: “Xin đừng sang đường, sang đường rất nguy hiểm”.

Trung Quốc: Qua đường sai luật, nước xịt ướt người
Những cột nước màu vàng được lắp đặt tại một điểm qua đường dành cho người đi bộ. (Ảnh: AsiaWire)

Chính quyền thành phố Đại Dã đã chi 1,3 triệu nhân dân tệ (hơn 200.000USD) để lắp các cột phun nước tại những trục đường lớn khắp thành phố. “Nhiệt độ bên trong các cột nước là 26 độ C và các công nhân sẽ bơm đầy nước sạch hằng ngày nên mọi người không phải lo ngại nước nhiễm bẩn hoặc bị cảm lạnh”, một cảnh sát giải thích.

Tuy nhiên, ý tưởng này nhận được những phản ứng trái chiều trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người nói rằng: “Đây là một sự lãng phí nước, điện và công quỹ”.

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đang áp dụng công nghệ vào việc nhận biết tội phạm. Cảnh sát giao thông thành phố Thâm Quyến đang phát triển một hệ thống nhận dạng của những người vi phạm và gửi tin nhắn tới họ.

Trung Quốc: Qua đường sai luật, nước xịt ướt người
Cảnh sát thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc, dùng kính để nhận dạng tội phạm. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, cảnh sát đường sắt ở thành phố Trịnh Châu đã dùng kính có phần mềm nhận diện gương mặt để phát hiện một kẻ bị truy nã trong dòng người về quê nghỉ Tết Âm lịch hồi tháng 2.

An Yên