Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ phát biểu của Tổng thống Mỹ Trump vào hôm thứ Sáu (18/5) cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đứng đằng sau sự thay đổi thái độ đột ngột của Triều Tiên, theo Yonghap.

Sau một thời gian ngắn tỏ ra khá “thân thiện”, Triều Tiên đã thay đổi thái độ. Đầu tiên Bình Nhưỡng hủy bỏ cuộc đàm phán cấp cao đã được lên lịch từ trước với Seoul, sau đó đe dọa sẽ không tham dự hội đàm cấp cao Mỹ-Triều ở Singapore vào tháng tới.

Biện giải cho việc thay đổi thái độ đột ngột này, Triều Tiên viện dẫn rằng Hàn Quốc và Mỹ đã không thể hiện thái độ thiện chí khi vẫn tổ chức tập trận chung. Thêm nữa, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng là cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã có những bình luận thể hiện sự nghi ngờ đối với “quyết tâm” từ bỏ vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng ông Tập “có thể đã gây ảnh hưởng” đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn ông Tập và ông Kim đã có hai lần gặp nhau. Người ta cho rằng việc gặp gỡ thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước láng giềng cùng “chí hướng” này là để bàn về các biện pháp đối phó với Mỹ và Hàn Quốc, trong đó sẽ có bàn về đối sách với các hội nghị cấp cao liên Triều, và Mỹ – Triều.

Mỹ luôn xem Trung Quốc là nước có ảnh hưởng lớn tới các quyết định của Triều Tiên. Khi được hỏi về quan điểm đối với phát biểu của ông Trump, ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh luôn duy trì một vị trí không đổi trong vai trò giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Free Beacon)

“Mặc dù nước nào đó thay đổi quan điểm của họ liên tục, thì Trung Quốc vẫn không thay đổi”, ông Lục nói trong cuộc họp báo.

Ông này cho rằng Trung Quốc đã luôn nỗ lực không ngừng trong việc hỗ trợ giải trừ vũ khí hạt nhân và giữ ổn định trên bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán hòa bình.

Trí Dũng